Mỹ có thể sẽ tăng số binh sĩ được điều đến Đài Loan nhằm thúc đẩy chương trình huấn luyện cho lực lượng phòng vệ của hòn đảo, theo tờ Wall Street Journal.

huấn luyện
(Ảnh minh họa: JENG BO YUAN/Shutterstock)

Cụ thể, theo các quan chức giấu tên nói rằng Mỹ có kế hoạch triển khai 100 – 200 binh sĩ đến Đài Loan trong những tháng tới, tăng so với khoảng 30 binh sĩ một năm trước. Lực lượng được tăng cường sẽ mở rộng chương trình huấn luyện của Lầu Năm Góc, khi Mỹ tiếp tục nâng cấp năng lực phòng thủ của Đài Loan.

Động thái này sẽ là đợt triển khai lực lượng lớn nhất của Mỹ tại hòn đảo trong nhiều thập kỷ. Ngoài huấn luyện ở Đài Loan, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Michigan cũng đang huấn luyện một đội của lực lượng phòng vệ Đài Loan ở bang này, theo những người am hiểu vấn đề.

Các nguồn tin cho biết động thái đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng. Binh sĩ bổ sung sẽ được giao nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Đài Loan về các hệ thống vũ khí của Mỹ, cũng như tiến hành các cuộc diễn tập chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về hoạt động quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương, từ chối bình luận. Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng chưa phản hồi về thông tin này.

Theo Trung tâm Dữ liệu Nhân lực Quốc phòng, bên đưa ra báo cáo hàng quý về sự hiện diện của Mỹ trên toàn thế giới, 30 binh sĩ Mỹ đã được triển khai tại Đài Loan kể từ mùa xuân năm 2022, giảm xuống 26 người vào mùa hè và 23 người vào mùa thu.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Mỹ tuyên bố tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, nhưng cam kết hỗ trợ vũ khí để giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng vệ, ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công vũ trang nào vào hòn đảo.

Phan Anh

Video: Nguồn gốc đáng kinh ngạc của phong trào giải phóng tình dục toàn cầu