Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm thứ Năm (14/12) cho biết Mỹ có bằng chứng “không thể chối cãi” về việc Iran tuồn tên lửa cho phiến quân Houthi – nhóm Hồi giáo cực đoan tại Yemen.

Embed from Getty Images

Mảnh vụn tên lửa lấy từ Ả Rập Saudi cho thấy có logo của nhà sản xuất vũ khí Iran Shahid Bagheri

Fox News cho biết bà Haley cung cấp thông tin cho báo chí trong một bài phát biểu ngắn hôm thứ Năm (14/12) tại nhà kho máy bay trong cứ quân sự Anacostia-Bolling ở Washington D.C.

Các bằng chứng mà bà Haley tiết lộ bao gồm các mảnh vỡ tên lửa được tìm thấy tại Ả Rập Saudi gần đây sau vụ nhóm phiến quân Houthi phóng hỏa tiễn vào gần sân bay ở thủ đô Riyadh. Bà Haley nói rằng các bộ phận tên lửa mang dấu hiệu cho thấy chúng có nguồn gốc từ Iran và cũng có các đặc điểm kỹ thuật cụ thể giống với các vũ khí do Iran sản xuất.

>>Ả-Rập Saudi: Bắn chặn một tên lửa tấn công vào thủ đô Riyadh

Bằng chứng này là không thể chối cãi. Các vũ khí này có thể cũng có gắn mác ‘Made in Iran’”, Fox News dẫn lời bà Haley.

Các quan chức Hoa Kỳ từ lâu đã đặt nghi vấn về việc chính quyền Tehran hỗ trợ nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi – nhóm gây rối chính trong cuộc nội chiến Yemen vẫn đang bế tắc kể từ năm 2015.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc General Antonio Guterres hôm thứ Tư (13/12) cũng đã nói rằng cơ quan này đang điều tra khả năng chính những tên lửa đạn đạo có nguồn gốc Iran đã được sử dụng để phóng vào Ả Rập Saudi hôm 22/7 và 4/11.

Bà Haley cảnh báo rằng: “Hãy tưởng tượng nếu tên lửa này được sử dụng để phóng vào cảng hàng không Dulles hoặc JFK tại Mỹ, hoặc các sân bay ở Paris, London hay Berlin. Đó là điều mà Iran đang tích cực hỗ trợ”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói thêm rằng qua sự việc này có thể thấy thỏa thuận hạt nhân 2015 được ký kết giữa Iran, Hoa Kỳ và 5 cường quốc thế giới khác “đã không có tác dụng gì trong việc làm giảm hành vi cực đoan của Tehran trong các khu vực khác nhau… Thật khó có thể tìm thấy một cuộc xung đột hoặc một nhóm khủng bố ở Trung Đông nào mà không có dấu tay của Iran”.

Bà Haley cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tập hợp các nước khác để chỉnh lại hành vi của Iran.

Cuộc chiến chống lại sự ngỗ ngược của Iran là cuộc chiến của toàn thế giới”, bà Haley nói vậy và nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng ta phải nói cùng một tiếng nói trong việc phơi bày [Teheran], chế độ này là: Một sự đe dọa tới hòa bình và an ninh của toàn thế giới”.

Hùng Cường

Xem thêm: