Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (17/4) đã công bố chương trình cứu trợ 19 tỷ USD để giúp nông dân Mỹ ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch virus corona Vũ Hán. Trong đó, 16 tỷ USD sẽ được chuyển trực tiếp cho nông dân và 3 tỷ USD dùng để mua thực phẩm cứu trợ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang hợp tác với các nhà phân phối khu vực và địa phương để mua hàng hóa trị giá 3 tỷ USD cung cấp cho các ngân hàng thực phẩm cứu trợ người nghèo, các nhà thờ và các nhóm từ thiện khi hàng triệu người Mỹ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp do phần lớn nền kinh tế đóng cửa vì dịch bệnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 17/4 rằng: “Như hầu hết người dân Mỹ, nông dân cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch virus corona. Tổng thống Trump đang sát cánh cùng nông dân và tất cả người dân Mỹ để đảm bảo tất cả chúng ta sẽ vượt qua được tình trạng khẩn cấp quốc gia lần này”.

Bộ Nông nghiệp cho biết họ sẽ mua hàng tháng trị giá 100 triệu USD các mặt hàng thực phẩm tươi, sữa tươi và thịt. Bộ trưởng Perdue nói rằng USDA sẽ làm việc với các công ty như Sysco Corp để giúp chế biến, đóng gói và phân phối các hộp thực phẩm cứu trợ.

Reuters ghi nhận trong vài tuần gần đây, người Mỹ đã phải xếp hàng dài tại các ngân hàng thực phẩm để nhận lương thực cứu trợ.

Nông dân và chủ trang trại Mỹ hiện nay đang gặp khó để đưa sản phẩm của họ ra thị trường tiêu thụ vì chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn do đại dịch. Nhiều hộ nông dân, trang trại chăn nuôi đã phải vứt bỏ thực phẩm làm ra và kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ.

Phải đổ sữa đi hoặc vứt bỏ rau có thể đưa tới chợ không chỉ là thiệt hại tài chính, mà điều đó cũng khiến những người nông dân thấy đau lòng”, ông Perdue nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết các khoản tiền cứu trợ sẽ được chuyển tới nông dân nhanh nhất có thể. Ông Perdue hy vọng khoản tiền này sẽ đến được với người dân vào khoảng cuối tháng Năm.

Đây là gói cứu trợ nông nghiệp lớn đầu tiên của chính phủ Mỹ trong hoàn cảnh đại dịch virus Vũ Hán với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia, tránh để nước Mỹ rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm tiêu dùng.

Theo CNBC, tại Mỹ nhiều nhà máy đóng gói thịt bò và thịt lợn gần đây đã phải đóng cửa do công nhân bị nhiễm virus, thậm chí đã có trường hợp tử vong.

Smithfield Foods cuối tuần trước nói rằng họ sẽ đóng của một nhà máy tại Mỹ vô thời hạn do bùng phát các ca nhiễm virus Vũ Hán trong công nhân. Doanh nghiệp này cảnh báo rằng nước Mỹ đang có nguy cơ thiếu nguồn cung cho các cửa hàng tạp hóa phục vụ người dân.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply