Hôm 21/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 375 triệu USD giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ, theo hãng tin Reuters.

viện trợ
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Marlin360/Shutterstock)

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Hiroshima (Nhật Bản), Tổng thống Biden nêu rõ gói viện trợ quân sự này sẽ bao gồm đạn dược, pháo binh, phương tiện thiết giáp và các chương trình đào tạo, huấn luyện.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với chương trình huấn luyện phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16. Chương trình này do Mỹ phối hợp thực hiện với các quốc gia đồng minh và đối tác.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng 2/2022, cho đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các khoản viện trợ quân sự có tổng trị giá 37 tỷ USD.

Ở một diễn biến khác, cũng trong ngày 21/5, Ukraine nói rằng họ vẫn đang chiến đấu để kiểm soát thành phố Bakhmut, miền đông của Ukraine. Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nói rằng Bakhmut “ở trong trái tim của chúng ta”.

Được hỏi sau một cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhật Bản rằng liệu Bakhmut vẫn ở trong tay Ukraine sau khi Nga nói họ đã chiếm giữ được nó hoàn toàn, ông Zelensky nói với báo giới: “Tôi nghĩ không”.

Ông Zelensky nói thêm: “Hôm nay, Bakhmut chỉ ở trong trái tim chúng ta”. Thư ký báo chí của ông Zelensky sau đó đã giải thích rằng tổng thống Ukraine đã trả lời “Tôi nghĩ không” cho một phần khác của câu hỏi.

Thư ký báo chí Sergii Nykyforov viết trên Facebook: “Câu hỏi của phóng viên là, ‘người Nga nói họ đã lấy được Bakhmut?’. Lời đáp của Tổng thống là, ‘Tôi nghĩ không'”.

Ông Sergii Nykyforov nói thêm bằng tiếng Ukraine: “Theo cách này, tổng thống đã phủ nhận [Nga] chiếm được Bakhmut”.

Phan Anh

Video TQ: Nghi vấn dùng sơn phun làm giả cảnh quan xanh