Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen hôm thứ Sáu (26/10) đã công bố hoàn thành bức tường biên giới Mỹ – Mexico đầu tiên.

Embed from Getty Images

Bà Kirstjen Nielsen phát biểu tại lễ khánh thành 4km tường biên giới Mỹ – Mexico đầu tiên theo kế hoạch của Tổng thống Trump

“Bức tường đã hoạt động. Đó không phải là một lời chào hàng. Đó là thực tế”, bà Nielsen nói. Bức tường nằm trong địa hạt của thị trấn biên giới Calexico, bang California với dân số khoảng 38.000 người.

Theo trang tin Washington Examiner, bức tường cao 9,1m, dài 4km bắt đầu thi công từ tháng Hai và mất 8 tháng kể hoàn thành. Bộ trưởng Nielsen và Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Kevin McAleenan đã chứng kiến gắn biển mang tên Tổng thống Donald Trump lên bức tường.

Đây là bức tường cao nhất trong dải biên giới Mỹ – Mexico dài khoảng 3219km. “Hãy nhìn xem, tôi sẽ không thể trèo qua [bức tường này]”, bà Nielsen nói.

Bức tường mới thay thế cho hàng rào cũ, thấp hơn được làm từ những năm 1990 bằng phế liệu kim loại tái chế và các mảng thép ghép đồng cũ giúp cho mọi người có thể trèo qua mà không cần thang. Bức tường mới được làm bằng hàng rào cột dọc bao gồm các cột thép dọc cắm sâu xuống lòng đất.

Dự án thay thế tường biên giới ở thị trấn Calexico là một trong những ưu tiên cao nhất của Tuần tra Biên giới Mỹ vì khu vực này là nơi có tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy lớn nhất. Số người bị bắt giam do nhập cư trái phép và buôn lâu ở đây đã tăng vọt từ 28.000 vụ năm 1994 lên 240.000 vụ vào năm 2000.

Dự án cũng kèm theo một tuyến đường dài 4km có thể đi lại trong mọi điều kiện thời tiết.

Tôi tự tin rằng với bức tường cao 9,1m mới này chúng tôi có thể giảm số vụ bắt giữ xuống thấp hơn nữa và Đội trưởng Tuần tra Biên giới vùng El Centro, Gloria Chavez nói với tôi bức tường sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào trong vài tuần tới”, bà Nielsan cho biết.

Được biết, bức tường này được chi tiền từ phân bổ tài chính của năm tài khóa 2017. Nguồn tài chính này cũng tài trợ cho 22,5km tường thay mới tại San Diego, California.

Bà Nielsan khẳng định rằng dù Quốc hội có quyết thế nào về khoản 25 tỷ USD cho tường biên giới mà chính phủ Trump đề xuất, thì Bộ An ninh Nội địa vẫn tập trung vào việc bảo đảm an ninh biên giới.

Chúng tôi đã gửi yêu cầu tới Quốc hội. Dù Quốc hội quyết thế nào, chúng tôi vẫn chuẩn bị để tiếp tục tập trung vào những khu vực này… Nhưng chúng tôi thực sự cần bức tường, vì vậy chúng tôi tiếp tục yêu cầu Quốc hội bổ sung thêm ngân sách”, bà Nielsan nói.

Vào cuối tháng Ba, chính phủ Trump đã thông báo kế hoạch sử dụng 1,6 tỷ USD ngân sách Quốc hội duyệt chi bổ sung cho 161km xây tường biên giới mới và thay thế dọc theo biên giới Mỹ – Mexico.

Khi đó, phó ủy viên tạm quyền của Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Ronald Vitiello đã nói rằng hệ thống tường biên giới là “giải pháp toàn diện gồm tường, đèn, camera an ninh, công nghệ liên quan và đường bộ mọi thời tiết để giúp ngăn chặn và loại bỏ hành vi vượt biên trái phép”.

Theo Washington Examiner, 75,6km tường biên giới hiện tại đang được thay thế bằng tường mới và 85,4km còn lại sẽ xây mới hoàn toàn. 40,2km tường mới sẽ đặt ở Hạt Hidalgo, bang Texas và 12,8km tường mới sẽ xây ở Hạt Starr, bang Texas.

Tại Thung lũng Rio Grande, bang Texas sẽ làm thêm 35 cổng mới dọc theo 88,5km tường biên giới có sẵn. Ông Vitiello nói rằng việc bổ sung này sẽ đóng lại “các lỗ hổng trọng yếu trong cơ sở hạ tầng hiện tại”.

Santa Teresa, bang New Mexico sẽ xây mới 32,1km tường. Công việc xây tường tại đây sẽ được tiến hành vào đầu tuần tới, theo Washington Examiner.

Vào tháng Chín, CBP đã thông báo kế hoạch xây tám nguyên mẫu tường biên giới tại San Diego, California. Các mẫu tường này đã được tiến hành kiểm tra và đánh giá từ tháng Hai.

Ông VItiello nói rằng tất cả các thiết kế tường sẽ hướng theo loại hàng rào đã được xây ở biên giới. Loại mẫu tường nào được sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của các sĩ quan CBP làm việc tại các khu vực.

CBP muốn xây mới 1600km tường biên giới và cho biết gói ngân sách 25 tỷ USD mà Tổng thống Trump đề xuất Quốc hội phê duyệt là đủ để hoàn thành dự án này.

Xuân Thành

Xem thêm: