Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ (NORCOM) đã công bố những bức ảnh đầu tiên về nỗ lực trục vớt một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn rơi gần Carolinas vào tối thứ Hai.

Các thủy thủ Nhóm xử lý vật liệu nổ 2 đang làm việc để thu hồi khinh khí cầu gần bờ biển Nam Carolina vào ngày 5 tháng 2 năm 2023. (Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ)

Các bức ảnh do quân nhân Hoa Kỳ chụp cho thấy lực lượng đang cố gắng thu hồi những phần còn lại của khinh khí cầu vào tối Chủ nhật. Một mảnh lớn của khinh khí cầu được các thủy thủ kéo lên một chiếc thuyền nhỏ.

Theo chú thích của các bức ảnh, các thủy thủ thuộc Nhóm Xử lý Vật liệu nổ 2 đã được triển khai để thu hồi phần sót lại của khinh khí cầu gần Bãi biển Myrtle, bang Nam Carolina. Cuối tuần qua, các quan chức địa phương yêu cầu người dân tránh chạm vào khinh khí cầu nếu các mảnh vỡ của nó dạt vào bờ, sau khi nó bị máy bay chiến đấu F-22 Raptor bắn hạ vào chiều thứ Bảy.

NORCOM cũng công bố hình ảnh chiếc F-22 được sử dụng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc. Lầu Năm Góc trước đó xác nhận rằng chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Langley ở Virginia để thực hiện nhiệm vụ.

“Các nguồn chính phủ cấp cao” giấu tên nói với Fox News rằng sau khi được trục vớt, khí cầu sẽ được gửi đến cơ sở của FBI ở Quantico, Virginia, để phân tích thêm. 

Người đứng đầu NORCOM và Bộ chỉ huy phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) hôm thứ Hai cho biết khinh khí cầu có chiều cao khoảng 60 mét và nặng cả nghìn kg.

“Qua đánh giá thực tế cho thấy khí cầu cao tới 60 mét,” Tướng Glen VanHerck nói với các phóng viên, theo một bản ghi do Lầu Năm Góc công bố. “Về bản thân trọng tải của nó, tôi phân loại nó như loại máy bay phản lực có kích thước như ERJ hoặc thứ gì đó tương tự. Có lẽ nặng tới vài nghìn pound.”

Ông VanHerck sau đó giải thích lý do tại sao quân đội Hoa Kỳ không bắn hạ khinh khí cầu khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào tháng trước gần Billings, Montana. 

Ông VanHerck nói: “Mọi người hãy hình dung những mảnh vỡ lớn nặng hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn pound rơi từ trên trời xuống.”

Vị tướng cũng lưu ý rằng: “Theo đánh giá của tôi, khinh khí cầu này không gây ra mối đe dọa quân sự vật lý nào đối với Bắc Mỹ… Đây là trách nhiệm của NORAD của tôi và do đó, tôi không thể hành động ngay lập tức vì nó [khí cầu] không thể hiện hành động thù địch hay ý định thù địch.”

Các thủy thủ Nhóm xử lý vật liệu nổ 2 đang làm việc để thu hồi khinh khí cầu gần bờ biển Nam Carolina vào ngày 5 tháng 2 năm 2023. (Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ)

Các quan chức quốc phòng và quân sự Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng khinh khí cầu đã đi vào vùng phòng không của Hoa Kỳ ở phía bắc quần đảo Aleutian vào ngày 28 tháng 1 và di chuyển trên đất liền qua Alaska và vào không phận Canada ở Lãnh thổ Tây Bắc vào ngày 30 tháng 1. Ngày hôm sau, nó quay trở lại vào lãnh thổ Hoa Kỳ trên phía bắc Idaho. 

Trong một phần khác của cuộc họp báo, ông VanHerck khẳng định rằng các khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc đã bay qua Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump, một tuyên bố đã bị cựu Tổng thống Donald Trump và các cựu thành viên trong chính quyền của ông bác bỏ.

Trung Quốc tuyên bố đó là một khinh khí cầu dân sự được sử dụng để nghiên cứu khí tượng nhưng từ chối cho biết nó thuộc về cơ quan chính phủ hoặc công ty nào. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố đó và nói rằng đó là một khí cầu giám sát.

Ông VanHerck cũng nói với các phóng viên rằng có thể có chất nổ trên khí cầu, nói rằng đó là yếu tố khiến ông quyết định không bắn hạ nó trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang thiết lập một khu vực an ninh tạm thời ở vùng biển ngoài khơi Bãi biển Surfside, Nam Carolina, tại khu vực khinh khí cầu bị bắn rơi.

Nhật Minh (theo Reuters, AP, Epoch Times)