Mỹ sẽ cung cấp cho Slovakia hệ thống phòng không Patriot sau khi nước này chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.

Embed from Getty Images

“Tôi muốn cảm ơn chính phủ Slovakia đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine”, Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Sáu trong một tuyên bố. “Để thực hiện việc chuyển giao này và đảm bảo an ninh liên tục của Slovakia, Hoa Kỳ sẽ bố trí lại hệ thống tên lửa Patriot của Hoa Kỳ cho Slovakia.”

Lầu Năm Góc xác nhận rằng Slovakia cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.

Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống Patriot chỉ là tạm thời. Một quan chức quốc phòng cấp cao Hoa Kỳ nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Đây là hoạt động triển khai tạm thời của tổ hợp Patriot và chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với Slovakia về những giải pháp lâu dài có ý nghĩa nhất đối với Slovakia.”

Quan chức Lầu Năm Góc cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ đang xem xét các thỏa thuận tương tự với các nước Đông Âu khác.

Quan chức này cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với các đồng minh và đối tác có các loại hệ thống phòng không tầm xa này và tôi không muốn nói trước về quá trình đó”.

Hiện chưa rõ liệu Mỹ có dự định thay thế các hệ thống S-300 mà các quốc gia đó có hoặc đang thực hiện một kế hoạch tương tự như Slovakia hay không.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và xung đột ở Donbass giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã leo thang thành một cuộc chiến trong cùng năm. Trên thực tế, cả hai khu vực đều bị Nga hoặc phe ly khai chiếm đóng.

Động thái của chính quyền Biden được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc cho biết các trận chiến ở Donbass sẽ rất nảy lửa.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho hay Hoa Kỳ đang cung cấp thêm tên lửa chống tăng Javelin cho các trận chiến ở miền đông Ukraine.

“Một trong những lý do tại sao tổng thống ký thêm 100 triệu đô la cho Javelins chỉ trong đêm hôm trước là vì chúng tôi biết tầm quan trọng của Javelins trong cuộc đấu sắp xảy ra này ở Donbass,” quan chức cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tuần cho biết đất nước của ông khó có thể lấy lại hành lang Crimea-Donbass thông qua các biện pháp quân sự.

Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể mất hàng nghìn binh sĩ nếu họ được lệnh chiếm lại Donbass và Crimea, ông nói hôm thứ Ba.

Lê Vy