Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (1/6) đã loan báo một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 700 triệu USD. Gói viện trợ bổ sung này đến vài ngày sau khi ông Biden đã ký duyệt luật viện trợ cho Ukraine trị giá 40 tỷ USD đã được Quốc hội thông qua.

Embed from Getty Images

Mỹ sẽ sát cánh cùng các đối tác Ukraine của chúng ta và sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí, trang thiết bị để họ tự vệ”, ông Biden nói trong một tuyên bố do Nhà Trắng loan báo.

Trong tuyên bố đó, ông Biden nói bây giờ ông sẽ chuyển các hệ thống rocket tiên tiến, chính xác sau khi nhận được cam kết từ chính phủ Ukraine rằng họ sẽ không bắn vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, một hành động chắc chắn sẽ làm leo thang cuộc xung đột.

Nhờ khoản tiền viện trợ bổ sung cho Ukraine đã được sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng tại Quốc hội, nên Mỹ sẽ có thể duy trì cung cấp cho Ukraine thêm vũ khí mà họ đang sử dụng rất hiệu quả để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga”, ông Biden nói.

Ông Biden cho biết: “Các vũ khí tiên tiến bao gồm Hệ thống Rocket Cơ động cao (HIMARS). Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn dắt thế giới trong việc cung cấp sự viện trợ mang tính lịch sử để hỗ trợ cuộc chiến tranh vì tự do của Ukraine”.

Ukraine hiện đang muốn có Hệ thống Phóng Đa Rocket (MLRS), chẳng hạn như M270 và M142 HIMARS để tăng cường hỏa lực tầm xa nhắm vào những nơi tập trung binh sĩ và các kho vũ khí ở hậu quân của Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jonathan Finer cho rằng Washington tin tưởng hệ thống HIMARS sẽ đáp ứng nhu cầu của Kyiv.

Đây là một cuộc chiến phòng vệ mà người Ukraine đang triển khai. Lực lượng vũ trang Nga đang ở trong lãnh thổ của Ukraine”, ông Finer nói trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin CNN.

Đáp trả động thái của Mỹ, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm 1/6 nói rằng Moscow nghi ngờ “Mỹ đang cố ý và sốt sắng đổ thêm dầu vào lửa” thông qua việc chuyển thêm vũ khí tới Ukraine.

Khi được báo giới hỏi về việc Nga có thể phản ứng ra sao, ông Peskov đáp rằng: “Chúng ta đừng nói về những tình huống xấu nhất”.

Ông Peskov nói rằng cung cấp vũ khí như vậy sẽ không khuyến khích lãnh đạo Ukraine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 1/6, trong cuộc họp báo tại Ả Rập Saudi, khi được báo giới hỏi liệu động thái của Mỹ có làm tăng nguy cơ một nước thứ ba sẽ trở thành bên tham chiến tại Ukraine, đã nói rằng: “Những rủi ro như thế chắc chắn hiện hữu”.