Thông Tấn xã Bắc Triều Tiên hôm 1/10 cho hay Bình Nhưỡng và Washington đã đi tới quyết định chung là tổ chức tái đàm phán hạt nhân vào ngày 5/10, trước cả cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại biên giới hai miền Triều Tiên hôm 30/6/2019 (Ảnh: KCNA)

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ở Việt Nam kết thúc trong thất bại, khi mà hai bên không tìm được tiếng nói chung và không ký được bất cứ thỏa thuận nào.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1/10 cũng xác nhận rằng quan chức Mỹ và Bắc Hàn đã lên kế hoạch gặp nhau trong tuần này, tuy nhiên không tiết lộ thêm chi tiết nào khác. 

Trong khi đó, theo CNBC, các nguồn tin nói rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ được nối lại vào hai ngày 10 và 11 tháng 10 tại Washington. Đàm phán Mỹ-Trung đang rất bấp bênh do ông Trump thẳng thừng bác đề nghị về một thỏa thuận lâm thời với Bắc Kinh. 

KCNA trích dẫn một tuyên bố do Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, nói hai nước đã đồng ý tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, và sau đó là đàm phán cấp bộ.

Các đại biểu của Triều Tiên đã sẵn sàng tham gia đàm phán cấp bộ giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ,” Thứ trưởng Choe nói.

Reuters dẫn lời ông Choe nói thêm: “Kỳ vọng của tôi là các cuộc đàm phán ở cấp bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ cải thiện mối quan hệ Mỹ-Triều.”

Lần cuối cùng ông Trump gặp Kim Jong Un là vào tháng 6/2019 khi ông Trump bất ngờ xuất hiện tại khu Phi Quân Sự, biên giới Nam, Bắc Triều Tiên và bắt tay với Kim Jong Un. 

Hồi tháng Tám, ông Trump nói ông nhận được “một lá thư tuyệt đẹp” từ Kim và ông hy vọng sẽ gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn trong một tương lai không quá xa. 

Hôm thứ Hai, đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đổ lỗi cho Mỹ vì “những tiến triển ít ỏi” trong quan hệ giữa hai bên. 

Việc đàm phán Mỹ-Triều có trở thành một cửa sổ cơ hội hay một sự kiện tạo ra khủng hoảng là phụ thuộc vào Mỹ”, ông Kim Song nói. 

Hồi tháng trước, Bắc Hàn hoan nghênh quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Washington, nói rằng Trump đã có “một quyết định ngoại giao khôn ngoan” khi đánh giá lại xem đối thoại giữa hai bên nên được tiến hành như thế nào.

Ông Bolton, người thường xuyên lên án Kim Jong Un khiến Bình Nhưỡng cực kỳ tức giận, vừa có tuyên bố công khai đầu tiên sau 3 tuần bị sa thải. Ông cho rằng Kim “sẽ không bao giờ chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách tự nguyện.

Mỹ vẫn duy trì chính sách áp lực tối đa lên Bắc Hàn, bao gồm bao vây kinh tế và rất nhiều các cấm vận ngoại giao khác. 

Đức Trí

Xem thêm: