Các dân biểu Đảng Cộng Hòa, những người sẽ định chế chương trình nghị sự cho Hạ viện Hoa Kỳ vào năm tới, đã công bố một đoạn video ngắn vào Thứ Ba (22/11), cảnh báo rằng có thể Tiktok đã lừa Quốc hội về vấn đề họ chia sẻ bao nhiêu số liệu của người dùng (user) cho Trung Quốc, nơi đặt trụ sở chính của nhà sở hữu Tiktok – công ty ByteDance.

(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers – đảng viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Thương mại và Năng lượng Quốc hội, và dân biểu James Comer – đảng viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Giám sát, đã viết thư cho TikTok để chỉ ra rằng thông tin được cung cấp cho cuộc họp giao ban nhân viên dường như không chính xác.

“Một số thông tin mà TikTok cung cấp trong cuộc họp giao ban nhân viên dường như không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm, ví như tuyên bố rằng TikTok không theo dõi vị trí của người dùng Hoa Kỳ”, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa nói trong một lá thư đề ngày Thứ Ba gửi Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew.

TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

TikTok xưa nay có nhiều tai tiếng về vấn đề liên quan đến ĐCSTQ. Tuy nhiên dưới của chính quyền Tổng thống Joe Biden, phe Đảng Dân Chủ có chiều hướng trải thảm cho công cụ xã hội này tại thị trường Hoa Kỳ, đi ngược lại chính sách từ thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm vừa qua, Đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng Giêng. Bức thư có thể là dấu hiệu của sự giám sát chặt chẽ mà họ dự định áp dụng cho các công ty Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, trước vốn vẫn là mục tiêu của chính quyền Trump.

Trên thực tế, không phải đảng viên nào của  Đảng Dân Chủ cũng hài lòng về TikTok. Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết hồi đầu tháng này, Chính phủ Trung Quốc có thể điều chỉnh ứng dụng chia sẻ video sao cho nó khả năng tác động đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ.

Một trong số những yêu cầu của các nhà lập pháp, đó là yêu cầu TikTok cung cấp bản thảo của bất kỳ thỏa thuận nào đang được đàm phán với chính quyền Biden để cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) của Chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan xem xét các vụ mua lại của các công ty nước ngoài tại Hoa Kỳ về rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, vào năm 2020 đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể được chuyển cho Chính phủ Cộng sản Trung Quốc.

CFIUS và TikTok đã đàm phán trong nhiều tháng nhằm đạt được thỏa thuận an ninh quốc gia để bảo vệ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok.

Tổng thống Biden vào tháng 6 năm 2021 đã rút lại một loạt lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Trump về việc cách cấm tải xuống TikTok mới và ra lệnh cho Bộ Thương mại tiến hành xem xét các lo ngại về bảo mật do ứng dụng này gây ra.

Thiên Đức, theo Reuters