Đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm Chủ nhật đã chặn dự luật kích thích kinh tế để đối phó với đại dịch virus corona trong khi không chấp nhận một số nội dung mà Đảng Cộng hòa đề xuất.

Embed from Getty Images

Hy vọng thông qua sớm dự luật cứu nguy kinh tế sớm nhất trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô đã không trở thành hiện thực sau kết quả bỏ phiếu 47-47. Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa vắng mặt do phải cách ly vì nhiễm COVID-19 hoặc đang bị nghi nhiễm.

Dự luật cần ít nhất 60 phiếu thuận để được thông qua.

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng dự luật của Đảng Cộng hòa bao gồm các điều khoản vô lý và “chiều chuộng” quá nhiều các công ty trong khi không trợ giúp đủ nhiều đối với người lao động. Tin tức đã làm chứng khoán tiếp tục đổ dốc.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cật lực lên án các đồng nghiệp Đảng Dân chủ vì đã bỏ phiếu chống dự luật.

“Chúng ta đang chơi đùa với tình cảm của người dân Mỹ, chơi đùa với thị trường, với y tế của chính chúng ta”.

“Hãy bước ra, giúp chúng tôi đạt một thỏa thuận để ta có thể làm điều cần thiết cho người Mỹ, không muộn hơn ngày mai”, ông McConnell nói.

Vị thượng nghị sĩ 78 tuổi tỏ ra tức giận khi phát biểu tại sàn Thượng viện sau khi dự luật được ông chuẩn bị thất bại, nhưng cam kết sẽ tiếp tục đưa nó ra bỏ phiếu.

“Người Mỹ đang theo dõi sự việc này. Tôi được nói cho biết thị trường tương lai đã giảm 5 phần trăm. Tôi cũng được nói cho hay rằng việc giao dịch phải dừng lại. Vì thế cái suy nghĩ rằng chúng ta có thời giờ để ở đây chơi trò chơi với nền kinh tế Mỹ, với nhân dân Mỹ là cực kỳ ngu xuẩn”.

“Người Mỹ hy vọng chúng ta hành động vào ngày mai, và tôi muốn tất cả mọi người hoàn toàn hiểu được rằng nếu chúng ta không thể hành động vào ngày mai, nguyên nhân sẽ là vì các đồng nghiệp ở phía bên kia hàng ghế của chúng tôi cứ mãi không chịu quyết định khi quốc gia kỳ vọng chúng ta đoàn kết và đối mặt với vấn đề này”, Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện nói.

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra lạc quan và nhận định rằng thượng viện “sẽ làm được”, trong buổi họp báo thường ngày với “lực lượng tác chiến” chống virus corona của mình.

Dự luật vừa thất bại của Đảng Cộng hòa dự định chi ngân sách 1 nghìn tỷ đô sau khi xây dựng chi tiết với chính quyền Trump, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng thảm họa của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) với nền kinh tế Mỹ. Dự luật bao gồm khoảng 500 tỷ USD séc tiền mặt gửi tới tay các gia đình Mỹ cần tài chính để vượt qua dịch bệnh, và thêm 500 tỷ USD trợ giúp các doanh nghiệp từ nhỏ đến tập đoàn quy mô đa quốc gia.

Đảng Cộng hòa đã hy vọng rằng Đảng Dân chủ sẽ mau chóng chấp thuận đề nghị của họ. Công đoàn, đại diện trong ngành khách sạn, nhà hàng, hàng không, chính quyền bang… đều lên tiếng họ rất cần số tiền này để tồn tại. NBC News cho hay, ngành hàng không, một trong những đối tượng chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh, đã lên tiếng cảnh báo rằng nếu không sớm có tiền thì hậu quả đối với họ sẽ khó lường.

Tuy nhiên 2 đảng đã không thể vượt qua sự khác biệt trong khi đàm phán vào chiều Chủ nhật. Đảng Dân chủ trước đó đã không ưa việc bị Đảng Cộng hòa gạt ra lề trong quá trình soạn thảo dự luật với chính quyền Trump.

“Từ góc nhìn của tôi, chúng ta quá xa nhau”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói hôm Chủ nhật.

“Lãnh đạo McConnell đã phải hoãn phiên bỏ phiếu lúc 3 giờ chiều về việc xúc tiến dự luật bởi vì, nhờ có Lãnh đạo Chuck Schumer và các Thượng nghị sĩ Dân chủ, ông ta đã không có được 60 phiếu cần có”, bà Pelosi nói.

Trọng Đức

Xem thêm: