Vài giờ sau khi Tòa án Tối cao lật ngược chính sách bảo vệ của liên bang đối với việc phá thai vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu trước toàn quốc với một tuyên bố rõ ràng rằng: “Roe sẽ nằm trên lá phiếu vào tháng 11 này.”

Embed from Getty Images

Thông điệp đó đã trở thành trọng tâm của việc Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào thời điểm ông Biden phải đối mặt với tỷ lệ chấp thuận thấp trong lịch sử, ngay cả trong số những người ủng hộ, giảm xuống 36% vào tháng 7 theo một cuộc thăm dò do CNBC thực hiện.

Sau khi Roe bị lật ngược, các vấn đề liên quan đến quyền tiếp cận phá thai và sức khỏe của phụ nữ đã được đẩy lên hàng đầu trong nghị trình của Đảng Dân chủ với hy vọng đánh bại các đối thủ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử quan trọng vào tháng 11 tới đây.

Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Associated Press và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của NORC tại Đại học Chicago (AP-NORC) trong những ngày sau vụ Dobbs vs. Jackson, trong đó Tòa án kết thúc bảo vệ liên bang đối với việc phá thai, cho thấy rằng 22% cử tri coi việc phá thai hoặc quyền của phụ nữ là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong cuộc bầu cử năm nay, gần gấp ba tỷ lệ phần trăm so với cùng một nghiên cứu vào tháng 12 năm 2021.

Một báo cáo khác từ Kaiser Family Foundation vào ngày 9 tháng 6, một vài tuần trước khi quyết định được đưa ra, cho thấy 25% cử tri phụ nữ từ 18 đến 49 tuổi nói rằng họ sẽ có động lực vào mùa thu này để ủng hộ một ứng cử viên muốn bảo vệ quyền tiếp cận phá thai.

Celinda Lake, chiến lược gia chính trị hàng đầu tại DNC, cho biết: “Nhìn chung, chiến lược của đảng Dân chủ trong một năm khó khăn này là: giành được [sự ủng hộ của] phụ nữ nhiều hơn là mất đi [sự ủng hộ] của đàn ông”.

Theo Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Hoa Kỳ (CAWP), số lượng cử tri là phụ nữ cao hơn nam giới kể từ những năm 1980. Năm 2020, phụ nữ hơn nam giới từ 68,4% đến 65%.

Nhưng ngay cả khi tập trung nhiều hơn vào sức khỏe phụ nữ, khả năng tiếp cận phá thai vẫn bị xếp sau các vấn đề cử tri khác. Một cuộc thăm dò của New York Times / Siena College được thực hiện vào đầu tháng 7 cho thấy phá thai và quyền của phụ nữ chỉ được xếp thứ sáu trong các vấn đề mà đất nước phải đối mặt hiện nay, như nền kinh tế, lạm phát và các chính sách liên quan đến súng đạn.

Tuy nhiên, bà Lake nói với Newsweek rằng cử tri nữ vẫn có thể chứng tỏ họ có giá trị đối với DNC, do lạm phát thường tác động đến họ khác với nam giới. Ví dụ, phụ nữ có nhiều khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ vào mùa thu này khi chi phí chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và giáo dục ngày càng tăng; và đây là những vấn đề mà cử tri thường tin tưởng Đảng Dân chủ hơn Đảng Cộng hòa.

“Đàn ông nghĩ rằng đó là một ngày tốt lành khi chính phủ không làm điều gì xấu với họ”, bà Lake nói. “Còn phụ nữ nghĩ rằng họ và gia đình của họ có thể cần một chương trình nào đó đảm bảo an toàn cho họ vào một lúc nào đó.” 

“Đó là lĩnh vực giải quyết lạm phát mà đảng Dân chủ có lợi thế lớn nhất”, bà Lake nói thêm.

CAWP nhận thấy rằng vào năm 2020, có nhiều phụ nữ hơn nam giới ủng hộ chi tiêu của chính phủ cho các chương trình phúc lợi, chẳng hạn như bảo hiểm y tế và viện trợ cho người nghèo. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng ủng hộ luật súng hơn nam giới, và điều này có thể mang lại cho đảng Dân chủ một lợi thế khác vào tháng 11.

Tuy nhiên, Giám đốc Nghiên cứu của CAWP Kelly Dittmar nói với Newsweek rằng sự khác biệt về chủng tộc và ý thức hệ giữa phụ nữ cũng đưa đến cho đảng Dân chủ một thách thức khác để vận động cử tri về quyền phá thai. Trong cùng một nghiên cứu CAWP năm 2020, chỉ 23,6% phụ nữ Đảng Cộng hòa nói rằng phá thai là vấn đề do lựa chọn cá nhân, trong khi 72,2% phụ nữ Đảng Dân chủ đồng ý với tuyên bố này.

Bà Dittmar nói với Newsweek: “Các cử tri nữ không phải là đơn lẻ, đó là điều mà cả hai đảng chính trị phải học hỏi trong cách suy nghĩ về cách huy động tốt nhất các cử tri nữ”.

Ngân Hà (theo Newsweek)