Axios đưa tin, theo một tài liệu nội bộ của Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới mà họ có được, tính đến 8:15 phút sáng ngày 21/2, đã có hơn 700 trẻ em từ Mexico vượt biên trái phép vào Mỹ và bị đội tuần tra biên giới bắt giữ. Những trẻ vị thành niên này đều không có cha mẹ đi kèm.

Nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ (Ảnh: Fishman64/ Shutterstock)

Theo Axios, hiện tượng này cho thấy rõ Tổng thống Biden đang làm lên men khủng hoảng người tị nạn biên giới. Chính quyền ông Biden có lẽ đã phát hiện ra rằng miệng nói ngăn chặn việc nhốt trẻ em vào lồng ở biên giới phía Nam thì dễ, nhưng giải quyết vấn đề này lại khó. 

Sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống, lĩnh vực có nhiều động thái nhất là chính sách nhập cư, áp dụng hàng loạt biện pháp để vô hiệu các chính sách trong thời kỳ của Tổng thống Trump. Ông Biden đã ra lệnh đình chỉ việc xây dựng bức tường ở biên giới phía nam, chấm dứt lệnh cấm đi lại và nới lỏng các chính sách về người tị nạn, bao gồm cả Thỏa thuận bảo vệ người di cư “ở lại Mexico” (Migrant Protection Protocols) mà chính quyền ông Trump thực thi từ tháng 1/2019. Chính sách này là để ngăn chặn người tị nạn Trung Mỹ vào Mỹ với lý do tị nạn chính trị. 

Thành viên Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng chính sách nhập cư của ông Biden sẽ dẫn đến lượng lớn người tị nạn lựa chọn lên phía Bắc vì mong đợi sự nới lỏng thực thi pháp luật và chính sách tị nạn. 

Hiện tại đã có một số chuyên gia nói rằng ông Biden đảo ngược chính sách nhập cư của ông Trump là một phần nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn trẻ em đi đến biên giới mà không có người lớn đi cùng trong thời gian gần đây. Nước Mỹ e là sẽ lần nữa đối mặt với làn sóng người tị nạn trẻ em không có người đi cùng ở Trung Mỹ như trong thời kỳ ông Obama chấp chính.

Thông thường, số lượng người nhập cảnh phi pháp ở cửa khẩu biên giới Mỹ – Mexico đạt đỉnh vào mùa xuân, hiện giờ mới tháng Hai, nhưng số trẻ vị thành niên đã tăng mạnh lên con số 700. 

Hơn 700 trẻ vị thành niên Trung Mỹ không có người lớn đi kèm này đang đợi chuyển vào trong cơ sở tị nạn do Bộ Y tế Mỹ giám sát. Trong đó có hơn 200 người đã bị giam giữ hơn 48 tiếng đồng hồ ở trạm tuần tra biên giới. 

Theo văn kiện nội bộ này, có 9 trẻ vị thành niên nhập cảnh phi pháp bị giam giữ lâu hơn giới hạn 72 giờ đồng hồ.

Chịu ảnh hưởng từ dịch virus viêm phổi Vũ Hán, cơ sở tị nạn do Bộ Y tế giám sát chỉ có thể tiếp nhận số lượng hạn chế trẻ em nhập cảnh phi pháp, và chính quyền ông Biden đã buộc phải mở cửa tạm thời cơ sở tị nạn cho những trẻ em này ở Texas.

Một quan chức chính phủ tiết lộ, các cơ sở tiếp nhận những trẻ em nhập cảnh phi pháp đã đang vận hành quá tải. Chỉ trong ngày 23/2, một ngày mà có đến hơn 400 trẻ em nhập cảnh phi pháp bị chuyển đến cơ sở tị nạn của Bộ Y tế. Trong khi thời điểm cao nhất của năm 2019 có trung bình là 294 người trong 30 ngày.

Tại cuộc họp báo Nhà Trắng hôm 24/2, người phát ngôn Jen Psaki thừa nhận có một số trẻ em nhập cảnh phi pháp và không có người lớn đi kèm đã bị giam giữ 4 – 5 ngày, thậm chí lâu hơn ở Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới. 

Cô đổ lỗi sự chậm trễ là do thời tiết khắc nghiệt ở Texas vào tuần trước. Cô nói rằng một số cơ sở tị nạn trong thời gian dài “không có điện và không thể tiếp nhận những trẻ em này và bố trí nơi ở cho chúng một cách an toàn.”

Cô Jen Psaki nói rằng chính quyền hiện tại và chính quyền quá khứ có phương thức xử lý khác nhau đối với trẻ em nhập cảnh. Mặc dù ông Biden sử dụng “lồng” giống như chính quyền ông Trump (lồng được tạo ra từ thời kỳ ông Obama) để giữ những trẻ em này, nhưng người phát ngôn của chính quyền ông Biden lại phủ nhận sự khác biệt với chính quyền ông Trump trước đó. Cô nói rằng đây là cơ sở mở, không nhốt trẻ em vào trong lồng. 

Ngoài ra, chính quyền ông Biden còn đình chỉ lệnh y tế khẩn cấp, cấm việc nhanh chóng trục xuất những trẻ em nước ngoài vượt biên trái phép. 

Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: