Phát biểu trên truyền hình hôm Chủ Nhật (19/8), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Chính phủ Mỹ đang tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng Mười Một tới.

John-Bolton
Ông John Bolton trong cuộc họp Nội các ngày 16/8/2018. (Ảnh: Oliver Contreras-Pool/Getty Images)

Mặc dù truyền thông dòng chính và người dân Mỹ chú ý nhiều tới việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng Tổng thống Donald Trump và các thành viên Nội các của ông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các cường quốc nước ngoài khác nhiều lần cũng cố gắng can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của nước Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh ABC trong một chương trình phát sóng vào 19/8, ông John Bolton cho hay: “Tôi có thể nói dứt khoát rằng việc Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn can thiệp bầu cử Mỹ là mối quan ngại an ninh quốc gia đáng kể và chúng tôi đang tiến hành các biện pháp để ngăn chặn điều đó”.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết về việc chúng tôi đã phát hiện và chưa phát hiện điều gì, nhưng tôi đang nói với quý vị rằng, hãy xem cuộc bầu cửa 2018, những quốc gia nêu trên chính là mối bận tâm lớn nhất của chúng ta”, cố vấn an ninh của ông Trump nói thêm.

Ông Bolton đưa ra đánh giá như trên để trả lời câu hỏi của phóng viên kênh ABC về thông điệp mà Tổng thống Trump mới đăng lên Twitter hôm 18/8, trong đó cho rằng mối đe dọa thực sự đối với nước Mỹ là Trung Quốc, không phải Nga.

Tất cả những gã ngốc chỉ quá tập trung vào việc nhắm tới Nga hãy nên bắt đầu cũng nhìn theo hướng khác, Trung Quốc. Nhưng cuối cùng, nếu chúng ta thông minh, cứng rắn và chuẩn bị đủ tốt, chúng ta sẽ hữu hảo với tất cả!”, ông Trump tweet hôm 18/8.

Được biết, đầu tháng này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã chỉ ra các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn là những mối đe dọa tiềm tàng hàng đầu đối với khí tài quân sự Mỹ trong không gian.

Trong khi đó, ông Bolton trong cuộc trao đổi với kênh ABC tiết lộ rằng trước cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan, bản thân ông đã trực tiếp nói chuyện với Tổng thống Nga về vấn đề can thiệp bầu cử.

Tôi đã thảo luận về nó với Tổng thống Putin khi tôi tới Moscow để chuẩn bị nền tảng bước đầu cho cuộc gặp của ông ấy với Tổng thống Trump”, ông Bolton nói và thêm rằng: “Tổng thống Trump đã dấy vấn đề đó lên khi họp với Tổng thống Putin”.

Ông Bolton cũng cho biết vào ngày 2/8 vừa qua, lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ đã có báo cáo về một nỗ lực toàn diện nhằm bảo vệ các cuộc bầu cử Mỹ.

Chúng tôi đang làm rất nhiều thứ, nhưng chúng tôi không thể nói cụ thể. Và trong số đó cả các hoạt động phòng thủ và tấn công trên không gian mạng trực tuyến để bảo vệ tính toàn vẹn của tiến trình bầu cử”, ông Bolton nói.

Thanh Long

Xem thêm: