Chính phủ Mỹ vừa thông báo sẽ đánh thuế lên hai mặt hàng nhập khẩu là máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời.

BBC gọi đây là thuế “Nước Mỹ trước tiên”, một khẩu hiệu bảo hộ của Tổng thống Donald Trump từ suốt cuộc tranh cử.

Phát ngôn viên Nhà Trắng nói rằng Tổng thống sẽ luôn luôn “bảo vệ công nhân, nông dân, chủ trang trại và doanh nhân Hoa Kỳ”.

Embed from Getty Images

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Trung Quốc và Hàn Quốc, những nước sản xuất phần lớn hai mặt hàng vừa bị đưa vào diện chịu thuế trên, đã lên tiếng chỉ trích Mỹ.

Ông Trump quyết định tăng thuế sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) phát hiện ra các nhà sản xuất Mỹ bị tổn thương vì hàng nhập khẩu giá rẻ.

Các công ty Mỹ như Whirlpool (sản xuất máy giặt), Suniva và Solar World Americas (pin mặt trời) từ lâu đã khiếu nại với ITC về ảnh hưởng của hàng nhập khẩu giá rẻ.

Theo tài liệu công bố, thuế đánh vào pin mặt trời nhập khẩu thấp hơn so với nhà sản xuất Mỹ mong đợi, tuy nhiên thuế đối với máy giặt nhập khẩu lại cao hơn.

Cụ thể, 1,2 triệu máy giặt dân dụng cỡ lớn đầu tiên nhập khẩu vào Mỹ trong năm đầu áp dụng luật mới sẽ bị đánh thuế 20%, số lượng tiếp theo bị đánh thuế 50%.

Đến năm thứ ba, tỷ suất thuế giảm xuống còn 16% và 40% tương ứng.

Năm 2010 có 1,6 triệu máy giặt được nhập vào Mỹ.

Trong khi đó, khoảng 11,5 triệu tấm pin mặt trời đầu tiên (2,5 triệu gigawatt) sẽ được nhập vào Mỹ miễn thuế hằng năm, quá số lượng đó, trong năm đầu tiên các tấm pin và mô-đun năng lượng mặt trời sẽ bị đánh thuế 30%, và đến năm thứ 4 giảm còn 15%.

ITC nói Trung Quốc bán linh kiện pin năng lượng mặt trời với giá rẻ do được nhà nước trợ giá vào Mỹ và gây khó khăn cho các nhà sản xuất quốc nội.

Công ty máy giặt Whirpool, vốn nhiều năm yêu cầu chính phủ bảo vệ trước hàng nhập khẩu giá rẻ từ Hàn Quốc và Mexico đã hoan nghênh động thái của chính quyền Trump.

“Thông báo này được đưa ra sau một thập kỷ kiện tụng và kết quả sẽ mang lại nhiều việc làm sản xuất mới tại bang Ohio, Kentucky, Nam Carolina và Tennessee”, Chủ tịch Whirlpool Jeff Fettig nói trong một tuyên bố.

Cổ phiếu Whirlppol cũng tăng 2,5% ngay sau công bố của Nhà Trắng và hãng này lập tức tuyên bố tuyển thêm 200 người. Cổ phiếu của các hãng sản xuất pin mặt trời Mỹ cũng tăng giá.

Tuy nhiên giới vận động môi trường nói rằng việc này sẽ khiến pin mặt trời đắt hơn và gây cản trở sự phát triển của năng lượng tái tạo ở Mỹ.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã có phản ứng giận dữ.

Hàn Quốc nói họ sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Seoul nói Mỹ đánh thuế “quá nặng” và đây là một hành động đáng tiếc. Các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung, LG trước đó có lợi thế về giá đối với các công ty máy giặt ở Mỹ như Whirlpool

Samsung gọi quy định mới của Mỹ là “thuế đánh lên những tất cả người tiêu dùng muốn mua một cái máy giặt”. Trong khi đó, Trung Quốc – nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới – nói rằng hành động của Mỹ sẽ phá hoại môi trường thương mại toàn cầu.

Một phát ngôn viên chính quyền Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc “mạnh mẽ bày tỏ sự không hài lòng” đối với kế hoạch của Mỹ.

Người này cảnh báo rằng Trung Quốc “cùng với các thành viên khác của WTO sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình” và kế hoạch tăng thuế của Mỹ “không chỉ làm dấy lên quan ngại từ rất nhiều đối tác thương mại mà còn bị phản đối mạnh mẽ từ rất nhiều chính quyền địa phương và các doanh nghiệp phía dưới tại Mỹ”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: