Hôm thứ Sáu (15/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trước đó một ngày, Nga được cho là đã ra công hàm gửi Mỹ và châu Âu cảnh báo về “hậu quả” của việc viện trợ quân sự cho Ukraine.

(Ảnh minh họa: katatonia82/Shutterstock)

Ông Price nói với CNN rằng “không có gì có thể ngăn cản” Chính phủ Mỹ gửi vũ khí cho Ukraine. Trước đó, Nga được cho là đã gửi công điện ngoại giao tới Washington cảnh báo về “hậu quả khó lường” nếu Mỹ tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

“Không gì có thể ngăn cản chúng tôi từ bỏ chiến lược mà chúng tôi đã bắt đầu”, ông Price nói với Kate Bolduan của CNN. Ông nói thêm: “Điện Kremlin lo ngại về việc chính quyền Tổng thống Biden cung cấp hỗ trợ an ninh trị giá hàng tỷ đô la cho đối tác Ukraine của chúng tôi… Đúng thế, chúng tôi đã làm thế.”

Hôm thứ Sáu tuần trước (15/4), tờ Washington Post đưa tin dẫn công hàm của Nga gửi cho Mỹ: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các đồng minh ngừng quân sự hóa Ukraine một cách vô trách nhiệm, điều đó sẽ gây ra những hậu quả khó lường.”

Công hàm được Washington Post tiết lộ cũng cho biết Mỹ đã bỏ qua vấn đề quy định về chuyển giao vũ khí để có thể nhanh chóng chuyển vũ khí tới Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng Nga đã gửi công hàm tới Mỹ và các nước khác về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận tính xác thực của công hàm.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho biết Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác “đang cung cấp hỗ trợ an ninh trị giá hàng tỷ đô la cho Ukraine, giúp đối tác Ukraine bảo vệ với hiệu quả phi thường chống lại sự xâm lược vô cớ và hành vi bạo lực khủng khiếp của Nga”.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 2,5 tỷ USD vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công hồi tháng Hai. Ban đầu, hàng ngàn tên lửa chống tăng và nhiều loại đạn dược đã được chuyển đến đất nước Ukraine bị chiến tranh tàn phá, gần đây Washington đã cung cấp thêm nhiều vũ khí hạng nặng.

Tuần trước, Tổng thống Biden đã công bố viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, trong đó lần đầu tiên có một số loại vũ khí trang bị tiên tiến do Ukraine yêu cầu.

Vòng hỗ trợ an ninh mới nhất của Mỹ bao gồm vũ khí và các nguồn vật tư khác mà Washington đã cung cấp cho Kyiv cũng như các loại vũ khí và thiết bị mới trước đây chưa cung cấp. Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ bao gồm 11 trực thăng Mi-17, 300 máy bay không người lái Switchblade, 200 xe bọc thép M113, 18 pháo bắn trái phá và 40.000 viên đạn pháo, 10 radar chống pháo, 500 tên lửa Javelin, tàu phòng thủ bờ biển không người lái và thiết bị bảo vệ trong trường hợp bị tấn công hóa học hoặc sinh học.

Trước đó hai nguồn tin quen thuộc tình hình đã nói với Bloomberg rằng Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi cho Ukraine mẫu máy bay không người lái Switchblade mới nhất được trang bị đầu đạn có khả năng tiêu diệt xe tăng.

Một số nhà lập pháp cấp cao, bao gồm đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong tiểu ban phân bổ quốc phòng Hạ viện Mỹ là ông Ken Calvert đã nhiều lần yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cho Ukraine một phiên bản máy bay không người lái chống giáp.

Một nội dung khác, công hàm của Nga cũng đã cáo buộc NATO cản trở các cuộc đàm phán hòa bình sớm với Ukraine.