Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa loan báo đã ký một thỏa thuận với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép xâm phạm lãnh thổ của Mỹ. Thỏa thuận đạt được cũng giúp hủy bỏ kế hoạch đánh thuế của ông Trump lên hàng hóa Mexico.

Embed from Getty Images

Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Hoa Kỳ đã đạt một thỏa thuận đã ký kết với Mexico. Kế hoạch đánh thuế của Mỹ dự định thi hành hôm thứ Hai đối với hàng hóa của Mexico vì thế sẽ được đình chỉ vô thời hạn. Về phần mình Mexico đã đồng ý sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dòng thủy triều người nhập cư qua Mexico, và tới biên giới phía Nam của chúng ta.” ông Trump viết trên Twitter.  

“Chi tiết về thỏa thuận sẽ sớm được công bố bởi Bộ Ngoại giao. Cảm ơn!”

Hôm thứ Sáu 7/6 (giờ Mỹ) là ngày đàm phán cuối cùng của phái đoàn Mexico tại Washington nhằm thuyết phục ông Trump không thi hành lệnh đánh thuế đối với hàng hóa xuất từ Mexico. Trước đó, vì thất vọng bởi số lượng người nhập cư trái phép kéo tới biên giới phía Nam của Mỹ ngày càng gia tăng, ông Trump dọa sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa của Mexico vốn phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Theo kế hoạch, nếu đề xuất của Mexico không làm ông Trump hài lòng thì thuế sẽ bắt đầu được tính từ thứ Hai tuần sau, và tăng lên theo mỗi tháng. Mức thuế tối đa sẽ là 25%, dự kiến rơi vào tháng 10/2019.

Hôm qua Mexico loan báo sẽ gửi thêm 6.000 binh lính thuộc lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam để chặn dòng di dân, một động thái được xem là để chiều lòng Mỹ.

Trọng Đức