Từ khi bắt đầu đại dịch, tập đoàn công nghệ sinh học BGI Trung Quốc đã đề xuất thành lập phòng thí nghiệm xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán (còn gọi là virus corona mới, virus Trung Cộng, COVID-19) tại Hoa Kỳ. Quan chức phản gián hàng đầu của Hoa Kỳ lúc đó đã công khai cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng thu thập dữ liệu DNA của người Mỹ. BGI cũng được mô tả như là “Huawei” trong giới công nghệ sinh học do ĐCSTQ kiểm soát.

(Ảnh minh họa: Parilov/ Shutterstock)

Theo CBS News, tập đoàn BGI được biết đến là công ty công nghệ sinh học Trung Quốc lớn nhất trên thế giới. Công ty này đã đã đề nghị thành lập các phòng thí nghiệm nhằm xét nghiệm COVID-19 ở Washington, New York, California và ít nhất ở 3 tiểu bang khác. Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) lúc đó là ông Bill Evanina đã kêu gọi các bang ngăn chặn việc “nước ngoài có thể thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin sinh trắc học từ bài kiểm tra COVID”. Ông  Evanina cho rằng điều này sẽ gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Có lẽ hồi chuông cảnh báo của ông Ewanina đã đóng một vai trò nhất định nào đó, kết quả là cuối cùng đã không có bang nào chấp nhận đề xuất của BGI.

Ông Ewanina nói rằng BGI có mối quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc: “Điều này cho thấy tâm lý bất chính của ĐCSTQ nhằm lợi dụng một cuộc khủng hoảng toàn cầu như COVID.”

Cựu Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia này cho biết “Chúng tôi đưa ra lời khuyên không chỉ đối với mọi người dân Mỹ, mà còn cho các bệnh viện, hiệp hội và phòng khám. Khi biết BGI là một công ty Trung Quốc, liệu chúng ta có hiểu được dữ liệu đó đang đi về đâu không?”

Ông cũng lo ngại rằng việc kiểm soát dữ liệu sinh học có thể dẫn đến việc kiểm soát hoàn toàn các dịch vụ y tế. Có thể xác định tình trạng y tế hiện tại hoặc tương lai của một người thông qua DNA và các dữ liệu sinh học khác. Nếu một tổ chức nắm được các thông tin này, họ có thể có được độc quyền về điều trị hoặc thuốc. “Chúng ta có muốn một quốc gia khác loại bỏ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng ta một cách có hệ thống không? Đó là những gì đang xảy ra”, ông nói.

Trên thực tế, tình trạng này đã xảy ra ở quy mô nhỏ hơn. Hoa Kỳ gần như hoàn toàn dựa vào thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) do ĐCSTQ cung cấp để chống lại dịch bệnh. Ông Edward You, cựu nhà sinh hóa học và hiện là đặc vụ giám sát FBI (Cục Điều tran Liên bang Mỹ), lo ngại rằng tương lai có thể còn tồi tệ hơn. “Điều gì sẽ xảy đến nếu chúng ta nhận ra rằng tất cả các loại thuốc và vắc-xin trong tương lai của chúng ta… đều hoàn toàn phụ thuộc vào một nguồn nước ngoài? Nếu không sớm thức tỉnh, một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận ra rằng mình đã trở thành những người nghiện các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và một ai đó như Trung Quốc đã trở thành kẻ trục lợi,” ông nói.

80% người Mỹ trưởng thành đã bị ĐCSTQ đánh cắp thông tin cá nhân

BGI đã từ chối phỏng vấn của CBS News. Hãng “tuyên bố rằng dữ liệu bộ gen của công dân Mỹ đã bị xâm phạm dưới mọi hình thức do các hoạt động của BGI tại Hoa Kỳ là không có căn cứ”.

Tin tặc của ĐCSTQ đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của các khách sạn, công ty chăm sóc sức khỏe, văn phòng báo cáo tín dụng và Chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều năm. Ông Ewanina nói rằng ước tính hiện tại đã có khoảng 80% người Mỹ trưởng thành đã bị ĐCSTQ đánh cắp thông tin nhận dạng cá nhân. Ông nói: “Bạn có thể thấy rằng trong 5 năm qua, có 5 hoặc 6 công ty chăm sóc sức khỏe đã bị Trung Quốc thâm nhập, trích xuất và tấn công mạng.”

Vào tháng 12 năm ngoái, ông John Ratcliffe, khi đó là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, đã cảnh báo rằng hành vi trộm cắp công nghệ và dữ liệu của ĐCSTQ là mối đe dọa an ninh quốc gia số một đối với Hoa Kỳ.

Những cách thức khác để lấy DNA của người Mỹ

Hàng triệu người Mỹ đã tự nguyện làm rò rỉ DNA của họ trong khi sử dụng dịch vụ của các công ty theo dõi gia phả (family tree) để tìm hiểu về tổ tiên của họ. Các nhà dinh dưỡng sinh học nói rằng các công ty theo dõi gia phả có thể làm việc với các công ty công nghệ sinh học để chia sẻ dữ liệu này nhằm phát triển các phương pháp điều trị.

Theo ông Evanina, các công ty Trung Quốc (ĐCSTQ) đã và đang đầu tư hàng triệu USD vào các công ty công nghệ sinh học của Mỹ, một phần là để lấy dữ liệu và công nghệ y tế. BGI cũng cho biết trên trang web của mình rằng họ đang phát triển quan hệ đối tác với các bệnh viện và công ty công nghệ sinh học của Mỹ.

Quân đội Mỹ gần đây đã cảnh báo tất cả các nhân viên phục dịch không sử dụng các bài kiểm tra gia phả trực tiếp với người tiêu dùng. “Những xét nghiệm di truyền này phần lớn không được kiểm soát và có thể tiết lộ thông tin cá nhân và di truyền … thế giới bên ngoài là đang sử dụng dữ liệu di truyền.”

BGI – “Huawei” trong ngành công nghệ sinh học

BGI được mô tả như là “Huawei” trong giới công nghệ sinh học do ĐCSTQ kiểm soát.

BGI có mối liên hệ hợp tác chặt chẽ với trung tâm ghép tạng lớn nhất Châu Á, Bệnh viện Trung ương số 1 Thiên Tân. Bệnh viện này đã bị Tổ chức Quốc tế Điều tra Cuộc Đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) buộc tội có liên quan đến việc mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Giám đốc Trung tâm cấy ghép tạng của Bệnh viện Trung ương số 1 Thiên Tân, ông Tống Văn Lợi (Song Wenli) đã từng thừa nhận rằng những người hiến tạng để cấy ghép nội tạng bao gồm các học viên Pháp Luân Công.

Vào năm 2018, Phó trưởng khoa của bệnh viện này, ông Trịnh Hồng (Zheng Hong) và Giám đốc điều hành của BGI Tử Tấn (Xu Xun), đã công bố “Ngân hàng Nguồn gen Quốc gia – Ngân hàng Nguồn tài nguyên Cấy ghép Nội tạng (Thiên Tân)” và tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng một ngân hàng các mẫu cấy ghép nội tạng rất có sức ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia, BGI đã thành lập “Ngân hàng gen quốc gia” Trung Quốc và bắt đầu hoạt động tại Tân Cương.

Năm 2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Hoa Kỳ tiết lộ, ĐCSTQ đang thu thập các dữ liệu sinh học như DNA của người Tân Cương. Cùng năm đó, cựu bác sĩ Tân Cương Enver Tohti Bughda tiết lộ với truyền thông rằng ĐCSTQ đã mổ cướp nội tạng sống ở Tân Cương trong một thời gian dài. Một công ty con của BGI cũng đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt vì thu thập thông tin di truyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Vào tháng 8/2020, chính quyền Hồng Kông đã tiến hành một cuộc thử nghiệm axit nucleic toàn dân và cung cấp dự án này cho ba cơ sở xét nghiệm do Trung Quốc tài trợ, bao gồm Trung tâm Chẩn đoán Hoa Thăng (Huasheng), một công ty con của BGI. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại của người dân Hồng Kông. Một số nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông nghi ngờ rằng các tổ chức này có thể đã chuyển giao dữ liệu DNA cho Bắc Kinh.

“Người dân Hồng Kông rất lo lắng về đề xuất này, chủ yếu là vì sự mất lòng tin cực độ vào chính phủ và ĐCSTQ. Các vị sẽ thu thập DNA của chúng tôi sao? Thuyết âm mưu cực đoan nhất, đó là các vị có phải muốn như ở Tân Cương không, chuẩn bị tiến hành mổ cướp nội tạng? Một số người nói rằng các công ty có nguồn gốc Trung Quốc là công cụ để triển khai cơ sở dữ liệu cá nhân của 7 triệu người ở Hồng Kông,” luật sư Lương Gia Kiệt, Chủ tịch Đảng Dân sự Hồng Kông cho biết.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: