Điểm tiêm vắc-xin cộng đồng thứ 4 ở Mỹ đã tạm dừng việc tiêm chủng sau khi xuất hiện báo cáo về một loạt các phản ứng phụ.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Điểm tiêm chủng cộng đồng tại Cumming Fairgrounds thuộc Hạt Forsyth, tiểu bang Georgia, đã bị đóng cửa sau khi 8 người gặp phản ứng phụ sau tiêm chủng, Bộ Y tế tiểu bang cho biết vào ngày 9/4. Cả 8 trường này đều tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J).

Một người đã được kiểm tại bệnh viện, trong khi những người khác được theo dõi tại chỗ và tất cả đều có thể về nhà sau đó.

Các quan chức y tế Georgia cho biết: “Các phản ứng này tương tự các phản ứng thông thường xảy ra ở người lớn khi được tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào, nhưng do số lượng những người bị ảnh hưởng, điểm tiêm chủng này đã ngừng việc tiêm vắc-xin J&J để tiến hành đánh giá.”

Tổng cộng, có 425 người đã được tiêm vắc-xin tại Cumming Fairgrounds vào ngày phát hiện ra các phản ứng phụ.

Ủy viên y tế của tiểu bang Georgie Kathleen Toomey cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang xem xét điều gì đã xảy ra và nguyên nhân gây ra phản ứng, bao gồm các điều kiện tại khu vực hội chợ (Cumming Fairgrounds) như nhiệt độ và khả năng giữ cho điểm tiêm chủng được mát mẻ.”

Hai điểm tiêm chủng cộng đồng ở tiểu bang Colorado và Bắc Carolina đã bị đóng cửa vào tuần trước, sau khi xuất hiện một loạt các phản ứng phụ sau tiêm chủng.

Các quan chức Georgia cho biết hôm 9/4 vừa qua rằng một điểm tiêm chủng cộng đồng ở Iowa cũng xuất hiện các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng.

Theo phát ngôn viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các quan chức phát hiện thấy “một số trường hợp tiêm vắc-xin xuất hiện các triệu chứng như bị chóng mặt, choáng váng, uể oải, thở dốc và đổ mồ hôi (do rối loạn nhịp tim hoặc lo lắng) sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 ở Iowa, Colorado, Georgia và Bắc Carolina.”

“CDC đang làm việc sát sao với từng bộ y tế của tiểu bang và địa phương để đánh giá những sự cố này. CDC đã thực hiện phân tích lô vắc-xin và không tìm thấy bất kỳ lý do nào để lo ngại. Hiện tại, CDC và FDA không khuyến cáo các bộ y tế ngừng sử dụng bất kỳ lô vắc-xin COVID-19 nào,” người phát ngôn của CDC cho biết.

Tuần trước, các quan chức Mỹ đã bắt đầu tiến hành một nghiên cứu nhằm điều tra các phản ứng dị ứng với vắc-xin COVID-19, nhưng vắc-xin J&J không được nghiên cứu trong thử nghiệm đó.

Một tỷ lệ nhỏ những người tiêm vắc-xin đã gặp các phản ứng phụ, bao gồm sốc phản vệ hoặc phản ứng nghiêm trọng, và một nhóm nhỏ trong số đó đã tử vong.

Theo CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tỷ lệ phản ứng dị ứng sau tiêm chủng hiện nay là khoảng 2-5 trường hợp/1.000.000 người.

Cơ quan quản lý y tế hàng đầu của châu Âu cho biết vào ngày 9/4 vừa qua rằng họ đang thăm dò các báo cáo liên quan đến tình trạng máu đông sau tiêm chủng của một nhóm người đã được tiêm vắc-xin J&J. Có ít nhất 3 trong số các trường hợp đông máu sau tiêm chủng là xảy ra tại Mỹ.

Vắc-xin J&J hiện vẫn chưa được sử dụng ở châu Âu.

“Chúng tôi biết rằng các trường hợp huyết khối tắc mạch bao gồm cả những người bị giảm lượng tiểu cầu đã được báo cáo với tất cả các loại vắc xin COVID-19. Chúng tôi đã theo dõi một cách chặt chẽ các tác dụng phụ và thấy rằng một số ít các trường hợp đông máu rất hiếm gặp xảy ra sau khi tiêm chủng. Hiện tại, không có mối quan hệ rõ ràng nào giữa những tình trạng hiếm gặp này và vắc-xin COVID-19 của Janssen,” J&J nói với tờ The Epoch Times qua email.

Janssen là công ty con của J&J (có trụ sở tại New Jersey).

J&J cho biết rằng bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng sau đây sau khi tiêm vắc-xin nên đi khám ngay lập tức: khó thở, đau ngực, sưng phù ở chân, đau bụng dai dẳng, các triệu chứng về thần kinh, đốm máu nhỏ dưới da nằm bên ngoài vị trí tiêm, và bầm tím quá mức hoặc dễ bấm tím.

FDA cho hay họ đã biết các báo cáo về tình trạng máu đông sau tiêm chủng ở Mỹ, bao gồm một số trường hợp có liên quan đến lượng tiểu cầu trong máu ở mức thấp.

“Cả hai tình trạng trên có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa tìm ra mối quan hệ nào giữa những tình trạng đó và việc tiêm chủng, và chúng tôi đang tiếp tục điều tra cũng như đánh giá về các trường hợp này,” FDA nói với tờ The Epoch Times trong một email.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: