Reuters, dẫn theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ, cho biết quân đội Mỹ mới đây đã điều động oanh tạc cơ B-52 bay qua Biển Đông. Động thái này được cho là sẽ khiến Trung Quốc tức giận trong bối cảnh mâu thuẫn Trung – Mỹ đang leo thang cả về thương mại và ngoại giao.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn cho biết hành trình máy bay ném bom B-52 quá cảnh qua Biển Đông là một phần của “các hoạt động được lên lịch thường xuyên nhằm thúc đẩy khả năng tương tác của chúng tôi với các đối tác và đồng minh trong khu vực”.

Những chuyến bay của không lực Mỹ qua Biển Đông như vậy là phổ biến, nhưng vẫn thường khiến Bắc Kinh phản ứng không hài lòng. Vào tháng Sáu, sau khi oanh tạc cơ B-52 của Mỹ bay gần các đảo mà chế độ Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng không tàu chiến hay chiến đấu cơ nào có thể đe dọa Trung Quốc từ bỏ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của họ.

Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng, thường xuyên tranh cãi về việc quân sự hóa Biển Đông. Washington lên án Bắc Kinh bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo trên vùng biển chiến lược tại Đông Nam Á, trong khi Trung Quốc gọi hoạt động “tự do hàng hải” của Mỹ là quân sự hóa khu vực.

Trao đổi với phóng viên về hoạt động của quân đội Mỹ tại Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Nếu vào thời điểm 20 năm trước và Trung Quốc không quân sự hóa ở đó, nó sẽ chỉ là một máy bay ném bom khác trên đường bay tới [căn cứ quân sự] Diego Garica [ở Ấn Độ Dương] hoặc bất cứ thứ gì khác”.

Phát ngôn viên Eastburn nói thêm rằng Mỹ hôm 25/9 cũng điều oanh tạc cơ B-52 bay qua Biển Hoa Đông như một phần của “hoạt động kết hợp đã được lên lịch thường xuyên”.

Gần đây, mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh tăng cao cả về thương mại và các vấn đề khác. Reuters cho biết Trung Quốc vừa qua đã từ chối yêu cầu tới thăm cảng Hồng Kông của một tàu chiến Mỹ.

Tuần trước, Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và tạm hoãn các cuộc đối thoại quân sự để phản đối quyết định của Mỹ ban hành chế tài một cơ quan quân đội Trung Quốc và giám đốc của cơ quan này vì mua chiến đấu cơ SU-35 và hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga vi phạm lệnh trừng phạt mà Washington đang áp đặt lên Moscow.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang ngày càng leo thang và chưa có hồi kết. Hôm 24/9, vòng đánh thuế thứ hai của Mỹ lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đã có hiệu lực và cũng là ngày Bắc Kinh chính thức thu thuế nhập khẩu lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Hôm 26/9, Tổng thống Trump đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ diễn ra vào ngày 6/11. Ông Trump nói rằng chế độ Bắc Kinh không muốn Đảng Cộng hòa của ông giành chiến thắng vì lập trường cứng rắn của ông và cộng sự trong vấn đề thương mại.

Yên Sơn

Xem thêm: