Nhà Trắng lên án chế độ cộng sản Trung Quốc hôm thứ Năm (4/8) đã phóng 11 tên lửa đạn đạo vào vùng biển quanh Đài Loan. Chính quyền Mỹ cũng nói rằng họ sẽ điều động tàu sân bay tới khu vực gần Đài Loan để bảo vệ các đối tác và đồng minh.

Embed from Getty Images

Điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby nói: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã phóng khoảng 11 tên lửa đạn đạo hướng tới Đài Loan, gây ảnh hưởng tới miền đông bắc, miền đông và đông nam của hòn đảo”.

Chúng tôi lên án những hành động này. Đây là những hành động vô trách nhiệm và đi ngược lại với mục tiêu lâu dài của chúng tôi về việc duy trì hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và trong khu vực”, ông Kirby nói thêm.

Trung Quốc hôm 4/8 đã phóng nhiều tên lửa hướng tới Đài Loan và chúng đã rơi xuống vùng biển thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bờ biển Nhật Bản khoảng 200 hải lý. Động thái gây hấn này của Trung Quốc được thực hiện sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan vào đầu tuần này.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sai rằng chuyến thăm của bà Pelosi là một sự thay đổi đối với nguyên trạng giữa Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ, mặc dù các thành viên của Quốc hội Mỹ từ cả hai đảng trước đây cũng đã tới thăm quốc đảo dân chủ.

Hành động trả đũa của Trung Quốc đã vấp phải sự lên án của cộng đồng quốc tế. Thế giới kêu gọi chế độ cộng sản Trung Quốc hãy từ bỏ những hành động đe dọa và nên theo đuổi hòa bình. Cả G7 và ASEAN đều phát đi tuyên bố sau khi Trung Quốc loan báo tập trận quân sự gần Đài Loan. Hai tổ chức này kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc hãy theo đuổi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Ông Kirby nói rằng những hành động của Trung Quốc là một sự leo thang kịch tính nằm trong chuỗi các nỗ lực của chế độ cộng sản Bắc Kinh nhằm sáp nhập Đài Loan vào đại lục bằng vũ lực.

Trung Quốc đã đang lựa chọn phản ứng thái quá và sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi làm cái cớ để gia tăng hoạt động quân sự mang tính khiêu khích quanh Eo biển Đài Loan. Chúng tôi đã dự đoán từ trước rằng Trung Quốc có thể thực hiện các bước đi như này”, ông Kirby nói.

Những hành động khiêu khích của Bắc Kinh là leo thang đáng kể trong nỗ lực từ lâu của họ nhằm thay đổi nguyên trạng [Eo biển Đài Loan]”, ông Kirby nói thêm.

Ông Kirby cho biết để đáp trả Trung Quốc “nỗ lực bắt nạt và đe dọa Đài Loan”, Mỹ sẽ điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến của tàu sân bay này tới khu vực, và sẽ quá cảnh qua Eo biển Đài Loan nhiều lần trong những tuần tới. Ông Kirby lập luận rằng hành động như vậy là cần thiết để bảo vệ các đồng minh của Mỹ, bao gồm cả Nhật Bản.

Mỹ sẵn sàng cho những gì Trung Quốc lựa chọn thực hiện”, ông Kirby nói. “Chúng tôi sẽ không theo đuổi và cũng không muốn một cuộc khủng hoảng, Nhưng đồng thời, chúng tôi sẽ không để bị ngăn chặn hoạt động trong các vùng biển và vùng trời của tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế như chúng tôi đã có nhiều thập kỷ ủng hộ Đài Loan và bảo vệ Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Ông Kirby nói thêm rằng Mỹ đã sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào của chế độ cộng sản Trung Quốc bằng “tất cả các công cụ của chính phủ”.

Ông Kirby cho biết để đạt được sự minh bạch, rõ ràng và để giúp giảm leo thang tình hình, Mỹ sẽ điều chỉnh lại thời gian thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vốn dự kiến diễn ra trong tuần này. Hoạt động thử nghiệm này sẽ được lùi lại tới vài tuần nữa.

Khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự gây mất ổn định quanh Đài Loan, Mỹ thay vào đó đang thể hiện cách hành xử của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm thông qua việc giảm các rủi ro tính toán sai và nhận thức sai”, ông Kirby nói.

Đây là cách chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ và các giá trị của chúng tôi”, ông Kirby nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Kirby cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ không chấp nhận “hiện trạng mới” tại Eo biển Đài Loan như mong muốn của Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ không chấp nhận một hiện trạng mới, và không chỉ Mỹ, thế giới cũng không chấp nhận điều đó. Không có lý do gì để tồn tại một cuộc khủng hoảng tự tạo”, ông Kirby nói.