Chính quyền Trump đang điều động một đội tàu sân bay cùng máy bay ném bom tới Trung Đông để sẵn sàng hành động đối với “các dấu hiệu và cảnh báo” đáng quan ngại từ Iran, và cho thấy Mỹ sẽ sử dụng “vũ lực không dung thứ” đối với bất kỳ vụ tấn công nào, cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói hôm 7/5.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton (Ảnh: Youtube)

Kéo căng thêm căng thẳng giữa Washington và Tehran, một quan chức Mỹ nói Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh điều động đội tấn công để “ngăn cản điều được xem là sự chuẩn bị tiềm tàng bởi các lực lượng Iran và các nhóm ủy nhiệm của họ mà có thể cho thấy sẽ có các vụ tấn công lên lực lượng Mỹ trong khu vực”.

Tuy vậy, vị quan chức giấu tên này nói với Reuters rằng Mỹ dự đoán Iran sẽ không tấn công ngay lập tức.

Ông Bolton, người được coi như đầu mũi của những chính sách diều hâu của Mỹ đối với Iran, nói rằng quyết định này là nhằm gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn về quyết tâm của Mỹ cho Tehran.

Iran cảnh báo họ có thể phong tỏa Eo biển Hormuz nếu bị cấm sử dụng hải tuyến chiến lược này. Khoảng ⅕ lượng dầu tiêu thụ trên thế giới đi qua eo biển này.

Hoa Kỳ không muốn gây chiến với chế độ Iran, nhưng chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng phản ứng lại bất kỳ vụ tấn công nào, dù bằng nhóm ủy nhiệm, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hay các lực lượng Iran thông thường”, ông Bolton khẳng định.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động của chính quyền Trump nhằm tăng áp lực lên Iran trong nhiều tháng gần đây. Washington đã nói rằng họ sẽ bắt đầu áp chế tài lên những nước mua dầu của Iran, một nỗ lực gây sức ép nhằm giảm lượng xuất khẩu dầu của nước này xuống bằng 0. Ngoài ra, trong một quyết định chưa có tiền lệ, Mỹ cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách tổ chức khủng bố.

“Hoa Kỳ đang điều động Đội Tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và một đội máy bay ném bom đặc nhiệm tới Bộ Tư lệnh trung tâm Hoa Kỳ để gửi một thông điệp rõ ràng và không thể lầm lẫn tới chế độ Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào lên lợi ích của Mỹ hoặc lên đồng minh của chúng tôi sẽ gặp phải vũ lực không dung thứ,” ông Bolton nói.

Cuối tháng trước, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz sau khi Mỹ thông báo rằng họ sẽ chấm dứt việc miễn trừ cho 8 quốc gia mua dầu của Iran và yêu cầu những nước này ngừng mua dầu từ Iran từ ngày 1/5 hoặc đối mặt với chế tài.

Các chính phủ Châu Âu vốn đầu tư nhiều tiền bạc vào Iran sau thỏa thuận hạt nhân 2015 đã phản đối việc chính quyền Trump tái áp đặt chế tài khắc nghiệt lên Iran.

Đức Trí

Xem thêm: