Hôm thứ Sáu (24/5), Mỹ đã thông báo triển khai thêm 1.500 quân tới Trung Đông, gọi đây là nỗ lực để gia tăng phòng vệ chống Iran. Đồng thời, chính quyền Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến an ninh quốc gia để bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho các đồng minh Ả rập mà không cần Quốc hội Mỹ chuẩn thuận.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý triển khai thêm 1.500 lính Mỹ tới Trung Đông. 

Việc điều thêm 1.500 binh lính tới Trung Đông và duyệt bán khối lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và một số nước Vùng Vịnh khác là những hành động mới nhất của chính quyền Trump đến vào thời điểm Washington nhấn mạnh về cái mà họ xem là một mối đe dọa về cuộc tấn công tiềm năng của Iran vào các lợi ích và binh lính Mỹ tại Trung Đông. Động thái này là bước tiến tiếp theo sau khi Mỹ triển khai một hàng không mẫu hạm, cũng như nhiều oanh tạc cơ và hệ thống tên lửa Patriot bổ sung tới Trung Đông.

Iran lên án hành động triển khai quân của Mỹ là leo thang quân sự. Việc triển khai này trong bối cảnh Washington và Tehran đã đóng băng thông tin liên lạc trực tiếp giữa hai nước đã làm dấy lên các quan ngại về rủi ro ngày càng tăng của một cuộc xung đột không chủ ý.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã mô tả hoạt động triển khai vũ trang mới nhất này chỉ mang tính chất phòng vệ. Theo Reuters, trong số 1.500 binh lính tới Trung Đông lần này có các nhân viên quản lý hệ thống phòng thủ tên lửa, lực lượng giám sát không lưu để phát hiện các mối đe dọa và các kỹ thuật viên để tăng cường phòng vệ. Lực lượng này cũng bao gồm một phi đội chiến đấu cơ.

Trao đổi với báo giới trước khi rời Tòa Bạch Ốc để tới Nhật Bản dự thượng đỉnh G-20, ông Trump nói: “Chúng tôi muốn có sự bảo vệ tại Trung Đông. Chúng tôi sẽ điều một số lượng khá nhỏ quân đội, phần lớn là [lực lượng] phòng vệ.”

Thực tế, số lượng binh lính Mỹ bổ sung tới Trung Đông lần này là tương đối nhỏ so với khoảng 70.000 lính Mỹ hiện đang đồn trú khắp khu vực trải dài từ Ai Cập tới Afghanistan. Ngoài ra, khoảng 600 trong số 1.500 lính “mới” là lực lượng quản lý tên lửa Patriot đang ở Trung Đông rồi.

Với mong muốn tránh leo thang xung đột với Iran trong bối cảnh mâu thuẫn đã tăng cao, trong buổi họp báo ngắn hôm 24/5, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng nhấn mạnh về bản chất phòng vệ của lần triển khai quân tới Trung Đông này và lưu ý rằng không có quân nhân nào trong số này sẽ hướng tới các điểm nóng như Iraq hay Syria.

Cùng thời điểm với việc thông báo điều thêm quân tới Trung Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông tin với Quốc hội rằng họ sẽ thực hiện 22 thương vụ bán vũ khí cho các đồng minh Ả Rập trị giá khoảng 8 tỷ USD. Chính quyền Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để triển khai các gói bán vũ khí này mà không cần thông qua Quốc hội bất chấp sự chỉ trích của các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Mặc dù gia tăng sức ép mạnh mẽ lên Iran, nhưng Tổng thống Trump vẫn hạ thấp khả năng xảy ra xung động vũ trang tại Trung Đông. Ông Trump tin rằng Iran không muốn đối đầu với Mỹ ngay cả khi họ đang bị Mỹ gây sức ép mạnh mẽ cả về kinh tế và quân sự.

“Ngay bây giờ, tôi không nghĩ Iran muốn đánh. Và tôi dám chắc rằng họ không muốn đánh nhau với chúng ta,” Reuters dẫn lời ông Trump.

“Nhưng họ không thể có vũ khí hạt nhân. Họ không thể có vũ khí hạt nhân. Và họ hiểu điều đó,” Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Xuân Thành