Ngày 4/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ đình chỉ thêm 2 tuần đến ngày 1/5 lệnh cho phép công dân Mỹ gốc Cuba khởi kiện các công ty nước ngoài đang kinh doanh trên tài sản của họ bị chính quyền Fidel Castro tịch thu kể từ khi cầm quyền.

Ngoai trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Shutter Stock)

Ông Pompeo không cho biết thêm lý do của việc gia hạn này.

Trước đó, theo Reuters, chính quyền tổng thống Donald Trump ngày 4/3 thông báo Washington cho phép công dân nước này kiện hàng chục công ty và tổ chức Cuba nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Động thái này đánh dấu sự gia tăng áp lực của Mỹ lên chính quyền Havana.

Quyền khởi kiện tài sản bị chính quyền Cuba tịch thu sau cuộc cách mạng năm 1959 là một trong những yêu sách lâu dài của các thế hệ người Mỹ gốc Cuba lớn tuổi.

Nội dung trên nằm trong Đề mục III, Đạo luật Helms – Burton, cho phép công dân Hoa Kỳ truy tố các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động đầu tư, buôn bán trên tài sản của họ nhưng bị chính quyền Cuba tịch thu sau cuộc cách mạng XHCN năm 1959.

Tuy nhiên, Đạo luật cũng trao cho Tổng thống thẩm quyền đình chỉ các điều khoản kiện trong thời hạn 6 tháng nếu cần thiết cho lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Kể từ khi được thông qua vào năm 1996, do “tính chất nhạy cảm” vì khả năng gây chia rẽ đối với các đồng minh và lo ngại có thể tạo ra hỗn loạn trong hệ thống toà án, các đời Tổng thống Mỹ kể từ Bill Clinton đã liên tiếp ký lệnh đình chỉ Đề mục III với thông lệ 6 tháng/ lần.

Cho đến gần đây, chính quyền của Tổng thống Trump để ngỏ khả năng sẽ không tiếp tục đình chỉ Đề mục III nữa sau ngày 1/5.

Việc kích hoạt lại đạo luật sau ngày 1/5 có thể khiến các đơn kiện liên quan đến hàng tỉ USD đổ về các tòa án Mỹ và làm phật lòng các đối tác liên minh châu Âu cũng như Canada do có nhiều công ty của các nước có cổ phần ở Cuba.

Chính phủ Cuba đã phát động làn sóng tịch thu và quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959. Những dải đất rộng lớn của hòn đảo đã bị Nhà nước dưới thời Fidel Castro tịch thu từ các tập đoàn của Hoa Kỳ, công dân Hoa Kỳ và người Cuba.

Nhiều trong số những tài sản đó, từ khách sạn lớn đến đồn điền, đường xá, cảng và sân bay hiện được sử dụng trong các liên doanh giữa chính phủ Cuba và các công ty, chủ yếu là châu Âu và châu Á.

Pedro Freyre, một luật sư tại Miami, đại diện cho một số công ty nước ngoài lớn nhất ở Cuba, cho biết nếu Đề mục III được khởi động lại, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế kế hoạch tập trung đang đình trệ và đầy khủng hoảng của Cuba, trong bối cảnh nước này đang cần đầu tư nước ngoài hơn bao giờ hết.

Bảo Minh

Xem thêm: