Phát biểu tại Hiệp hội Châu Mỹ ở trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba (7/5), Phó Tổng thống Mike Pence đã thông báo rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ chế tài kinh tế lên Tướng tình báo Manuel Cristopher Figuera, người đã đào thoát khỏi chế độ Maduro và giúp lãnh đạo đối lập Juan Guaido đảo chính bất thành hôm 30/4.

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Diễn đàn Washington lần thứ 49 về Châu Mỹ của Hiệp hội Châu Mỹ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/5/2019. (Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)

“Chúng tôi hy vọng hành động mà đất nước chúng tôi thực hiện hôm nay sẽ khuyến khích những người khác theo sau tấm gương của Tướng Cristopher Figuera và các thành viên khác của quân đội [Venezuela], những người cũng đã bước về phía trước,” ông Pence nói tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/5.

Phó Tổng thống Mỹ thông báo rằng Bộ Tài chính đã quyết định dỡ bỏ các chế tài áp đặt lên ông Cristopher Figuera, giám đốc cơ quan tình báo Sebin của Venezuela vừa mới bị ông Maduro cắt chức hôm 30/4.

Theo Reuters, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc ông Cristopher âm mưu giúp đỡ cuộc nổi dậy của ông Juan Guaido hôm 30/4 bằng cách thả tự do cho lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez, người đang bị Sebin quản thúc tại gia. Hiện tại vẫn chưa rõ ông Cristopher đang ở đâu và có bị lực lượng an ninh của ông Maduro bắt giữ hay không.

Cho tới nay, Mỹ đã liệt vào danh sách đen hơn 150 quan chức chính quyền và doanh nhân Venezuela có quan hệ với ông Maduro. Những người này bị phong tỏa tài sản tại Mỹ, cấm di trú tới Mỹ và không được kinh doanh với công dân Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ dỡ bỏ chế tài cho những ai đào thoát khỏi chế độ Maduro, nhưng việc rút Tướng Cristopher khỏi danh sách đen mới là lần đầu tiên Washington hiện thực hóa cam kết này.

Chiến lược ‘cây Gậy và củ Cà rốt’ của Mỹ tại Venezuela

Ngoài việc dỡ bỏ chế tài Tướng Cristopher, hôm 7/5, Phó Tổng thống Pence cũng thông báo rằng tàu bệnh viện quân sự USNS Comfort của Mỹ sẽ triển khai tới Caribê, Trung Mỹ và Nam Mỹ trong tháng Sáu tới. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc tàu USNS Comfort hoạt động tại khu vực này 5 tháng sẽ giúp giảm bớt áp lực lên các nước đang phải đón nhận làn sóng người tị nạn ồ ạt từ Venezuela.

Năm ngoái, tàu bệnh viện USNS Comfort cũng đã chăm sóc sức khỏe cho người tị nạn Venezuela và những người tị nạn khác khi nó triển khai hoạt động ở Colombia, Peru, Ecuador và Honduras.

Ông Pence cũng hứa rằng Mỹ sẽ làm việc với các nước khác và các nhà cho vay tài chính và tín dụng thương mại để tạo việc làm và đấu tranh với đói nghèo tại Venezuela ngay sau khi ông Maduro từ bỏ quyền lực.

Bên cạnh đó, trong phát biểu của mình hôm 7/5, ông Pence cũng lên án Tòa án Tối cao Venezuela thân Maduro đã trở thành “công cụ chính trị cho một chế độ chiếm đoạt nền dân chủ, truy tố tù chính trị và thúc đẩy độc tài.”

Ông Pence thông báo Mỹ đang chuẩn bị chế tài thêm 25 thành viên của Tòa án Tối cao. Năm 2017, Washington đã chế tài Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno cùng 7 thành viên khác của tòa này.

Tòa án Tối cao Venezuela được cho là đang cân nhắc việc ra lệnh truy tố hình sự để bắt giữ lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Đề cập tới vấn đề này, ông Pence cảnh báo: “Nhân dịp này tôi nói rõ: Sự an toàn và an ninh của Tổng thống Juan Guaido và gia đình ông là ưu tiên đối với nước Mỹ.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cao cấp dưới trướng ông đã đang thực hiện đường lối cứng rắn chống Maduro. Chính quyền Trump khẳng định rằng ông Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Ông Trump nhiều lần từ chối loại bỏ việc sử dụng vũ lực can thiệp vào Venezuela, mặc dù ông cũng đã nhấn mạnh rằng ông muốn một sự chuyển tiếp quyền lực hòa bình.

Xuân Thành