Trước tình hình quân chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đang đẩy mạnh tấn công vào tỉnh Idlib, hôm thứ Ba (4/9), chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng Washington và đồng minh sẽ phản ứng “nhanh chóng và phù hợp” nếu quân đội Syria lại sử dụng vũ khí hóa học.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders

Theo Reuters, trong tuyên bố hôm 4/9, Nhà Trắng cũng nói rằng họ đang giám sát chặt chẽ diễn biến chiến sự tại khu vực Idlib do phiến quân chiếm đóng. Tại đây, có các báo cáo cho thấy quân đội Syria đang đẩy mạnh tấn công để hy vọng đẩy lùi phiến quân, nhưng cũng có thể kích hoạt thảm họa nhân đạo.

Trong một tweet đăng hôm thứ Hai (3/9), Tổng thống Trump cảnh báo ông Assad và các đồng minh Iran và Nga của ông này không được “tấn công liều lĩnh” vào tỉnh Idlib có thể khiến hàng trăm ngàn thường dân thiệt mạng.

Điện Kremlin hôm thứ Ba (4/9) đã phát đi tuyên bố bác bỏ cảnh báo của ông Trump yêu cầu Syria không được tấn công vào Idlib. Chính quyền của Tổng thống Putin nói rằng khu vực Idlib là “tổ khủng bố”.

Được biết, Idlib là tỉnh nằm phía bắc Syria và đang có khoảng 3 triệu thường dân sinh sống. Tỉnh Idlib và các vùng phụ cận xung quanh được cho là khu vực cuối cùng quân nổi dậy chống Assad kiểm soát trong cuộc nội chiến Syria đã kéo dài 7 năm.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 4/9 nói rằng Mỹ đang giám sát chặt chẽ tình hình tại tỉnh Idlib và ông Trump đã cảnh báo một cuộc tấn công liều lĩnh vào đây sẽ leo thang xung đột và gây rủi ro cho mạng sống của hàng trăm ngàn dân thường.

Chúng ta hãy rõ ràng, lập trường vững chắc của chúng tôi vẫn là nếu Tổng thống Bashar al-Assad lại lựa chọn sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và đồng minh của mình sẽ phản ứng nhanh chóng và phù hợp”, bà Sanders nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh để tìm một giải pháp ngoại giao lâu dài nhằm giải quyết xung đột ở Syria theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cảnh báo của chính phủ Trump đối với Syria là rất đáng chú ý khi trong vòng một năm rưỡi qua ông Trump đã hai lần ra lệnh không kích vào các mục tiêu của chính quyền Syria phản ứng lại điều mà Washington gọi là “quân đội Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”.

Xuân Thành

Xem thêm: