Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) hôm thứ Năm (1/11) đã thông tin rằng trong hai đoàn người di cư bộ hành từ Trung Mỹ đang tiến về biên giới phía nam nước Mỹ gồm công dân của ít nhất 20 quốc gia, không chỉ có người dân của Guatemala và Honduras.

Embed from Getty Images

Khoảng 20% đến 30% trong đoàn người di cư bộ hành đầu tiên là trẻ em và các thành viên cùng gia đình.

Trong bản tuyên bố được gọi là “Chuyện huyễn hoặc và Sự thật: Đoàn người di cư bộ hành”, DHS cũng cho biết có hơn 270 người trong đoàn người di cư là thành viên của băng đảng tội phạm hoặc đã có tiền án.

DHS không nêu rõ họ lấy nguồn tin ở đâu để đưa ra các thông báo nêu trên. Một phát ngôn viên của DHS nói với báo giới rằng thông tin đó là vấn đề nhạy cảm trong thực thi pháp luật nên không thể công khai.

Tuyên bố cho DHS cho biết: “Chúng tôi tiếp tục quan ngại về các cá nhân trong đoàn di cư bộ hành. Thực thế, hơn 270 cá nhân trong đoàn người bộ hành có tiền sử phạm tội, trong đó có thành viên của băng đảng nổi tiếng. Trong số những người này có một số phạm tội bạo lực như tấn công bằng vũ khí giết người, cướp có vũ trang, xâm hại tình dục trẻ em và tấn công phụ nữ”.

Một phát ngôn viên của DHS nói với tờ Washington Examiner rằng 270 cá nhân nêu trên đã từng bị tuyên có tội, nhưng chưa thụ án.

Tuyên bố của DHS cũng nói thêm: “Chúng tôi cũng tiếp tục thấy rằng các cá nhân [trong đoàn người di cư bộ hành] đến từ hơn 20 quốc gia như Somalia, Ấn Độ, Haiti, Afghanistan và Bangladesh. Nhiều người trong số này chúng ta không biết về họ và chúng ta phải chuẩn bị để bảo vệ biên giới của chúng ta và thực thi pháp luật của chúng ta để bảo vệ công dân của đất nước chúng ta”.

Các quan chức DHS nhận định rằng tổng số người trong hai đoàn người bộ hành đang hướng về biên giới Mỹ – Mexico là khoảng 6.500 người.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố “Những người Trung Đông không rõ danh tính” có mặt trong đoàn người di cư từ Trung Mỹ tới Mỹ. Khi đó, DHS đã lên tiếng bảo vệ phát ngôn của Tổng thống Trump nhưng họ không chia sẻ thông tin về đoàn người bộ hành tới từ các quốc gia nào.

Trước đó, theo Washington Examiner, các quan chức Mexico cũng đã nói rằng đoàn di cư bộ hành có những người có tiền án hình sự.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm thứ Ba (30/10), Bộ trưởng Nội vụ Mexico Navarrete Prida cho biết: “Tôi đã có các đoạn video từ Guatemala cho thấy hình ảnh những người đàn ông mặc đồng phục và để kiểu tóc giống nhau đang phát tiền cho phụ nữ để thuyết phục họ di chuyển lên đầu đoàn bộ hành. Thực tế, chúng tôi biết rằng một số thành viên trong đoàn bộ hành đã đe dọa các viên chức cơ quan Di cư Mexico và chúng tôi có hình ảnh cho thấy nhiều người trong số họ đã chuẩn bị bom xăng”.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ước tính rằng trong hai đoàn người bộ hành có khoảng một nửa là người trưởng thành đi một mình. Một sĩ quan của Tuần tra Biên giới Mỹ tại San Diego mới đây nói với Washington Examiner rằng chỉ 20% đến 30% trong đoàn người bộ hành đầu tiên là trẻ em và các thành viên cùng gia đình.

Dẫn thông tin từ Bộ trưởng Tình báo Guatemala, DHS nói rằng “đoàn người di cư đang triển khai chiến thuật thúc đẩy phụ nữ và trẻ em đi lên trước, đóng vai trò như lá chắn sống khi đoàn người đụng độ với lực lượng quân đội Mỹ”.

Theo DHS dự tính, đoàn người bộ hành đầu tiên có thể tới biên giới Mỹ – Mexico vào ngày 3/11 và đoàn thứ hai tới vào ngày 12/11, tuy nhiên thời gian sớm hay muộn hơn còn phụ thuộc vào việc đoàn người di cư đi bộ hay được chở bằng xe cơ giới.

Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói rằng những người di cư tìm việc hoặc đoàn tụ với các thành viên gia đình ở Mỹ sẽ không được cấp giấy phép tị nạn nếu họ không thể chứng minh họ đáp ứng tiêu chuẩn tị nạn.

Bộ trưởng DHS Kirstjen Nielsen hồi tháng Năm đã nói rằng khoảng 4/5 số đơn xin tị nạn ở biên giới miền nam nước Mỹ đã bị giới chức từ chối.

Xuân Thành

Xem thêm: