Theo dự kiến, Mỹ sẽ chính thức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi, sớm nhất là vào ngày 21/6, nếu được cơ quan liên bang chấp thuận trong những tuần tới.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: Oksana Kuzmina/Shutterstock)

Cụ thể, điều phối viên của Nhà Trắng về ứng phó COVID-19, ông Ashish Jha cho biết hôm 2/6 vừa qua rằng Mỹ đã chuẩn bị đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer và Moderna để bắt đầu chương trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ khi được cơ quan chức năng thông qua. Trong đó, chính quyền liên bang sẽ cung cấp 10 triệu liều vắc-xin cho các tiểu bang và địa phương để triển khai chiến dịch tiêm trên diện rộng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Ngày 1/6, hãng dược phẩm Pfizer và đối tác Đức BioNTech đã hoàn tất hồ sơ nộp lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi.

Bên cạnh đó, hãng dược phẩm Moderna cũng đang hy vọng có thể trở thành đơn vị đầu tiên cung ứng vắc-xin ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất này.

Theo kế hoạch, các cố vấn độc lập của FDA sẽ nhóm họp vào ngày 14 – 15/6 tới đây để đánh giá về các loại vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi của một trong hai hoặc của cả các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech. Ông Jha cho hay rằng FDA dự kiến sẽ đưa ra quyết định ngay sau đó.

Ngoài ra, ông cho biết thêm rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cần đưa ra khuyến nghị nếu FDA cấp phép cho các loại vắc-xin này, đồng thời CDC cũng cần khẩn trương ấn định thời gian họp Ủy ban cố vấn của CDC.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga