Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm Chủ Nhật (1/7) đã nói ông tin rằng phần lớn chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn có thể được dỡ bỏ trong vòng một năm. Trong khi các chuyên gia khác hoài nghi về sự lạc quan quá mức của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Embed from Getty Images

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phải) và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang là những nhân vật chủ chốt trong việc thực thi tuyên bố chung Trump-Kim về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” trên kênh CBS hôm Chủ Nhật (1/7), ông John Bolton cho biết Washington đã dự liệu chương trình tháo dỡ vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn như hóa học, sinh học, hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo trong vòng một năm, nếu nhận được sự hợp tác đầy đủ và minh bạch thông tin về các cơ sở này từ Bình Nhưỡng.

Nếu họ đã có quyết định chiến lược về thực hiện điều đó và họ hợp tác, chúng ta có thể tiến triển rất nhanh. Về mặt hình thức, chúng ta sẽ có thể tháo dỡ gần như toàn bộ các chương trình vũ khí của họ trong vòng một năm”, Cố vấn an ninh của ông Trump nói trên kênh CBS.

Ông Bolton tiết lộ thêm rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thảo luận đề xuất này với Bắc Hàn sớm. Tờ Financial Times loan tin rằng ông Pompeo đã lên kế hoạch sẽ thăm Bắc Hàn trong tuần này, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa xác nhận về bất kỳ chuyến công du nào của cựu giám đốc CIA.

Trái với sự lạc quan của ông Botlon về thời gian giải giáp vũ khí Bắc Hàn, nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về thực tâm xóa bỏ hạt nhân của chế độ nhà họ Kim hoặc nếu Bình Nhưỡng thực lòng từ bỏ vũ khí thì tiến trình phi hạt nhân hóa cũng phải kéo dài hàng thập kỷ.

Ông Thomas Countryman, quan chức cao cấp về kiểm soát vũ khí dưới thời Tổng thống Barack Obama cho hay: “Người ta cho rằng về mặt hình thức có thể dỡ bỏ phần lớn chương trình vũ khí của Bắc Hàn trong vòng một năm. Tôi không tin chúng ta có thể xác minh việc giải giáp vũ khí hoàn toàn trong vòng một năm và tôi cũng chưa nhìn thấy dấu hiệu về việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên quyết tâm thực hiện giải giáp vũ khí hoàn toàn”.

Ông Siegfried Hecker, nhà khoa học hạt nhân, giáo sư Đại học Stanford đã dự đoán rằng sẽ phải mất 10 năm để dỡ bỏ và dọn sạch một phần đáng kể cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Hàn.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins phát biểu trên chương trình “State of the Union” của kênh CNN: “Bắc Hàn đã có lịch sử lâu dài về việc không tuân thủ các thỏa thuận mà họ ký kết với các chính phủ Mỹ trước đây”. Bà Susan nhấn mạnh sự cần thiết của “các hoạt động kiểm tra có thể kiểm chứng, không bị cản trở, đáng tin cậy” về chương trình vũ khí Bắc Hàn.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cũng bày tỏ sự hoài nghi về thực tâm phi hạt nhân hóa của chế độ Bình Nhưỡng. Phát biểu trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, ông Graham nói: “Nếu sự thực là họ nói một đằng làm một nẻo, thì cũng không ai phải ngạc nhiên cả”.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Hàn Quốc hôm Chủ Nhật (1/7) loan tin rằng đặc phái viên Mỹ Sung Kim – Đại sứ Mỹ tại Philippines đã gặp các quan chức Bắc Hàn tại khu vực biên giới liên Triều hôm 1/7 để điều phối về lịch trình chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Xuân Thành

Xem thêm: