338 người Mỹ, bao gồm 14 người đã được xác nhận nhiễm virus viêm phổi corona chủng mới (Covid-19), bị cách ly trên du thuyền Công chúa Kim cương (Diamond Princess) tại Nhật Bản, đã được đưa trở về Mỹ hôm thứ Hai (17/2), theo tin từ Reuters.

Một trong 2 máy bay chở người Mỹ sơ tán từ tàu Diamond Princess về nước (Youtube)

Washington đã điều 2 máy bay tới để đưa những người này tới 2 căn cứ quân sự Mỹ và họ sẽ được tiếp tục cách ly thêm 2 tuần nữa.

Du thuyền 5 sao Diamond Princess hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục, với hơn 400 người nhiễm bệnh trên tổng số khoảng 3.700 hành khách và nhân viên phục vụ.

Hôm 3/2, tàu Diamond Princess được lệnh cách ly tại cảng Yokohama sau khi một người đàn ông Hồng Kông 80 tuổi trên tàu bị xác nhận nhiễm virus. Đầu tiên, giới chức Mỹ muốn giữ những người Mỹ bị nhiễm bệnh ở lại Nhật Bản để điều trị, tuy nhiên đã buộc phải “ứng biến” do có người bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng gì ở trong nhóm những người muốn sơ tán về nước.

Bác sĩ William Walters, chuyên gia y tế cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay chính phủ Mỹ đã phải hành động ngay lập tức sau khi Tokyo thông báo cho họ rằng 14 trong số những người Mỹ đã xuống tàu và ra sân bay để về nước dương tính với corona.

“Chúng tôi chỉ mới được chính phủ Nhật thông báo về các kết quả dương tính với virus cho đến khi họ lên xe bus [để ra sân bay]”, ông Walters nói trong buổi họp báo hôm thứ Hai.

“Họ đã được đưa xuống xe bus, đưa vào máy bay có riêng một khu vực cách ly, là nơi an toàn nhất cho họ để tránh xa những người khác và cho chúng tôi thêm thời gian để ra quyết định”, ông nói.

Mỗi máy bay chở 7 người nhiễm corona, được cách ly ở khu vực đặc biệt làm riêng trên mỗi máy bay. Tuy nhiên những người Mỹ khác đã tiếp xúc với họ trong khoảng 40 phút trên xe bus.

Nhưng có câu hỏi đặt ra là tại sao 14 người nhiễm bệnh lại được lên máy bay về nước, trong khi 46 người Mỹ không nhiễm virus khác lại bị buộc phải ở lại và hồi phục trong các bệnh viện tại Nhật.

Giới chức Mỹ giải thích rằng họ chỉ nhận được kết quả xét nghiệm của những người này sau khi họ xuống tàu và chuẩn bị ra máy bay do việc xét nghiệm diễn ra chỉ cách chuyến bay sơ tán 2 đến 3 ngày.

“Sau khi thảo luận với các quan chức Bộ Y tế, bao gồm các chuyên gia từ Văn phòng Sẵn sàng Ứng phó của Bộ, Bộ Ngoại giao đã quyết định cho phép 14 người, được cách ly, tách biệt khỏi các hành khách khác, và tiếp tục không có triệu chứng gì, được lên máy bay và hoàn tất quá trình sơ tán”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Sau khi hạ cánh xuống các căn cứ tại California và Texas, những người nhiễm bệnh ngay lập tức được đưa vào khu cách ly đặc biệt, những người khác cũng bị cách ly thêm 14 ngày tại căn cứ.

Trước đó, có hơn 40 người Mỹ được xét nghiệm dương tính với corona trên du thuyền và giới chức Mỹ cho hay họ sẽ ở lại Nhật để chữa trị.

Trước khi nhận thêm 14 người nhiễm virus, Mỹ đã có 15 trường hợp dương tính với virus này, hầu hết là những người trở về từ Trung Quốc nhưng cũng có 3 trường hợp là người được sơ tán trên các chuyến bay của chính phủ Mỹ.

Theo phỏng vấn của CNN, một số người Mỹ lựa chọn ở lại trên du thuyền Diamond Princess bởi họ không muốn tiếp tục bị cách ly sau khi về nước.

Chúng tôi đã quyết định chúng tôi sẽ đối mặt với bất kỳ hậu quả nào ở đây hơn là phải đối mặt với tình huống đó”, Matthew Smith nói với kênh KOVR, một chi nhánh của CNN.

Katherine Codekas, vợ của Smith, nói rằng giới chức Mỹ tỏ ra ngạc nhiên khi họ quyết định ở lại.

Tôi nói không, chúng tôi sẽ không đi và họ thực tình chúc chúng tôi may mắn. Nhưng vẻ mặt họ có một chút ngạc nhiên”, Codakes nói.

Dịch virus corona mới, tên chính thức là Covid-19 bùng phát nhanh chóng từ tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, tới nay đã giết chết hơn 1.770 người, tổng số ca nhiễm bệnh lên tới hơn 70.500 ca, vượt nhiều lần quy mô của dịch viêm phổi Sars hồi 2002-2003.

Dịch bệnh nghiêm trọng và diễn biến khó lường khiến nhiều nước áp dụng chính sách hạn chế đi lại với người Trung Quốc và người nước ngoài từng ở Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Trước đó, Washington đã sắp xếp nhiều chuyến bay để đưa người Mỹ từ Trung Quốc về nước, đồng thời cảnh báo người Mỹ không tới Trung Quốc. 338 người trên du thuyền cũng được đưa về sau thời gian cách ly 14 ngày trên tàu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay vẫn còn 60 người Mỹ ở lại Nhật để theo dõi thêm.

Ngoài ra, còn 92 người Mỹ đang mắc kẹt trên một du thuyền khác, tên Westerdam cũng bị nghi lây nhiễm corona, hiện đang cập cảng Campuchia.

Trọng Đức

Xem thêm: