Hôm thứ Hai (28/5), Mỹ đã tạm dừng không thông báo áp đặt các chế tài mới lên Bắc Hàn trong bối cảnh các bên đang tích cực đàm phán để nối lại thượng đỉnh Trump-Kim, theo Nhật báo Phố Wall.

Embed from Getty Images

Đang có nhiều tiến triển tích cực nối lại thượng đỉnh Trump-Kim

Dẫn theo nguồn tin từ một quan chức chính phủ Trump giấu tên, tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) loan tin rằng Nhà Trắng đã sẵn sàng thông báo các chế tài bổ sung lên Bắc Hàn vào thứ Ba 29/5 (giờ Mỹ), nhưng đã quyết định tạm dừng động thái này. Các chế tài dự kiến áp đặt sẽ bao gồm cả việc trừng phạt các thực thể của Trung Quốc và Nga.

Một quan chức Mỹ tuần trước nói với WSJ: “Mục đích ở đây là phải đạt được áp lực tối đa. Chúng ta vẫn còn thiếu điều đó”.

Trước đó, vào Chủ Nhật (27/5), Tổng thống Trump đã đăng tweet nói rằng một phái đoàn của Mỹ đã tới Bắc Hàn để lên kế hoạch cho cuộc gặp tiềm năng với ông Kim Jong-un.

Đội ngũ quan chức Mỹ đã đến Bắc Hàn để thu xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và tôi. Tôi thực sự tin Bắc Hàn có tiềm năng tươi sáng và một ngày nào đó sẽ là một quốc gia với nền kinh tế và tài chính lớn mạnh. Kim Jong-un đồng ý với tôi về điều này. Điều đó sẽ xảy ra!”, ông Trump tweet.

Theo tờ Washington Post, lãnh đạo phái đoàn Mỹ tới Bắc Hàn lần này là ông Sung Kim – cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, hiện đang đảm nhiệm công việc ở Philippines. Ông Sung Kim đã vượt qua vùng phi quân sự tới địa phận Bắc Hàn và gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hu hôm Chủ Nhật (27/5). Ông Sung Kim và bà Choe Son-hu đã từng đàm phàn về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa hồi năm 2005.

Theo Epoch Times, các quan chức Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục họp với Bắc Hàn trong các ngày thứ Hai (28/5) và thứ Ba (29/5) để thiết lập một chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Các cuộc đối thoại cấp thấp này được tổ chức tại Tòa nhà Thống Nhất, nằm trong địa phận Bắc Hàn ở vùng Phi Quân sự liên Triều.

Được biết, lần gần nhất Mỹ tăng cường chế tài lên Bắc Hàn là vào tháng 3/2018 sau khi Washington xác nhận chất độc thần kinh mà chế độ nhà Kim đã sử dụng để ám sát ông Kim Jong-nam tại Malaysia hồi tháng 2 năm 2017. Trong thông báo về các chế tài mới khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói họ “cực lực lên án việc sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện hoạt động ám sát”.

Việc Mỹ tạm dừng áp thêm chế tài lên Bắc Hàn tiếp tục làm tăng thêm hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore.

Hôm thứ Bảy (26/5), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp bất ngờ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại khu vực phía bắc của làng biên giới Bàn Môn Điếm. Ông Moon sau đó đã nói rằng người đồng cấp Bắc Hàn đã cam kết sẽ ngồi lại với ông Trump và “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đồng thời cũng phát đi tuyên bố cho biết ông Kim “đã bày tỏ ý chí sữa chữa của mình” về thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ.

Theo Reuters, vào thứ Hai (28/5), Tổng thống Moon Jae-in cho biết có thể có nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại và hội nghị thượng đỉnh ngẫu hứng với ông Kim Jong-un của Bắc Hàn, đồng thời với việc các quan chức Mỹ tìm cách làm sống lại cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Trao đổi trong cuộc họp với các bộ trưởng, ông Moon nói: “Điều quan trọng hơn bất cứ điều gì sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều mới nhất là các nhà lãnh đạo đã dễ dàng liên hệ với nhau, dễ dàng thiết lập cuộc hẹn gặp và dễ dàng gặp nhau để thảo luận về các vấn đề cấp bách mà không cần các thủ tục và công thức phức tạp, chỉ giống như một cuộc họp thông thường”.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai (28/5) đã có cuộc điện đàm thảo luận về Bắc Hàn và khẳng định họ sẽ gặp nhau trước thượng định Mỹ – Bắc Hàn đã dự kiến.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã phát đi tuyên bố nói rằng trong cuộc điện đàm vừa qua, các ông Trump và Abe “đã khẳng định quyết tâm chung trong việc đạt được sự phá hủy hoàn toàn và vĩnh viễn các vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn”.

Trước đó, hãng tin Kyodo trích lời ông Abe nói rằng hai nhà lãnh đạo Nhật – Mỹ đã đồng ý phối hợp để làm cho hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Hàn có ý nghĩa.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: