Hôm 22/1, tại Jamaica, trong chuyến công du các nước Tây Bán Cầu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo các nước phải cẩn trọng trước những khoản tiền “dễ dãi” của Trung Quốc vì rất có thể họ sẽ phải trả giá đắt sau đó. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong chuyến công du Tây Bán Cầu của mình (Youtube)

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp ông Pompeo lên án chính sách kinh tế của Trung Quốc trong khi đi công du ở khu vực Mỹ – Latinh.

“Những khoản tiền dễ dàng từ những nơi như Trung Quốc thì quả thật rất hấp dẫn, nhưng nó mang lại lợi ích gì nếu nó nuôi dưỡng tham nhũng và phá hoại nền pháp trị của các bạn?” ông Pompeo đặt câu hỏi.

“Những khoản đầu tư này có gì tốt đẹp khi chúng thực sự chỉ phá hoại môi trường của các bạn và không tạo ra công ăn việc làm cho người dân của các bạn?”

Ngoại trưởng Mỹ chỉ thẳng ra rằng có một con đường chắc chắn và tốt đẹp hơn mà các nước này có thể đi, đó là bắt tay với Mỹ và phương Tây.

“Có một giải pháp khác tốt hơn… các công ty phương Tây, các doanh nghiệp Mỹ vận hành theo các giá trị đã được chứng minh là sẽ tạo ra các thỏa thuận tốt đẹp và việc làm chất lượng cao”.

Ông nói rằng làm ăn với Mỹ sẽ đảm bảo các nước có được hợp đồng minh bạch, pháp luật của họ được tôn trọng và cách thức kế toán được hoạch định thẳng thắn, trung thực và một mong muốn chân thành trong việc hợp tác để cùng thịnh vượng.

“Tôi tự hào vì là Ngoại trưởng Mỹ và đang thúc đẩy cho việc các công ty Mỹ muốn tới và tham gia đầu tư ở những nơi như Jamaica và trong khu vực”.

“Chúng ta có thể cùng nhau phát triển tất cả các quốc gia của mình”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trong chính quyền Hoa Kỳ, ông Pompeo được xem là “cây gậy” trong sách lược ngoại giao đối phó với Trung Quốc khi ông thường xuyên chỉ trích gay gắt ý thức hệ, hồ sơ nhân quyền, cũng như các hoạt động của chính quyền Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ. Ông cảnh báo ngoại giao kiểu “bẫy nợ” của Trung Quốc sẽ khiến các nước nghèo nợ chồng chất.

Hôm thứ Ba 21/1, ông Pompeo khiến quan chức Trung Quốc nổi giận khi nói rằng các lời hứa kinh tế “hào nhoáng” của Trung Quốc thường mang theo nợ nần và gây xói mòn chủ quyền của các nước đi vay.

Đại sứ Trung Quốc tại Costa Rica đáp trả trong một tuyên bố là ông Pompeo phát biểu “vô trách nhiệm”, “tùy tiện và vô căn cứ.”

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết Giai đoạn 1 của Thỏa thuận Thương mại song phương nhằm hòa hoãn chiến tranh thương mại gay gắt đã kéo dài hơn 18 tháng gây ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn thế giới.

Đức Trí

Xem thêm: