Theo luật Mỹ, lương của các quan chức cao cấp trong chính phủ Mỹ, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tự động được tăng thêm từ ngày 4/1. Tuy nhiên, với việc chính phủ đang đóng cửa một phần, Văn phòng Quản lý Nhân sự Tòa Bạch Ốc đã ra quyết định đóng băng khoản tăng lương này.

Embed from Getty Images

Giám đốc tạm quyền Văn phòng Quản lý Nhân sự Tòa Bạch Ốc (OPM), bà Margaret Weichert đã phát đi quyết định yêu cầu các cơ quan chính phủ liên bang tạm dừng tăng lương cho các quan chức chính phủ cấp cao từ ngày 4/1.

Quyết định tạm dừng tăng lương cho quan chức cấp cao mà OPM ban hành dựa theo một luật được Quốc hội thông qua năm 2013 về việc đóng băng tăng lương khi chính phủ đóng cửa.

Theo AP, theo đúng lịch trình tăng lương, lương cả năm của Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tăng từ 230.700 USD lên 243.500 USD, trong khi lương cả năm của hàng trăm quan chức hàng đầu khác trong chính phủ mỗi người sẽ được tăng khoảng 10.000 USD.

Trong quyết định mới ban hành, bà Margaret Weichert viết: “Trong trường hợp hiện tại chưa có hướng dẫn của Quốc hội, [OPM] cho rằng sẽ là hợp lý khi các cơ quan tiếp tục trả lương cho các quan chức chính trị cao cấp ở mức bình thường cho tới khi [Quốc hội] ban hành luật phù hợp để làm rõ tình trạng đóng băng này.”

Quyết định của OPM đến sau khi Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng chính phủ Trump nhận thức được vấn đề này và đang “tìm các lựa chọn để ngăn chặn việc này thực thi, trong khi một số nhân viên liên bang đang phải nghỉ phép.’’

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 4/1 đã nói rằng ông đang xem xét yêu cầu các quan chức cấp cao, trong đó có các bộ trưởng, từ chối khoản tăng lương. Phó Tổng thống Mike Pence cũng có mặt tại buổi họp báo này nói rằng ông không chấp nhận khoản tăng thêm này.

Bà Sanders, trong tuyên bố của mình, đã gọi vấn đề liên quan tới khoản tăng lương là “một hệ quả không cần thiết khác của việc chính phủ đóng cửa” và đẩy trách nhiệm này cho Quốc hội. Bà Sanders nói rằng Quốc hội “có thể dễ dàng giải quyết việc này nếu tài trợ tiền cho chính phủ và đảm bảo biên giới của chúng ta.’’

Theo AP, vào cuối tháng 12/2018, Tổng thống Trump cũng đã ra lệnh đóng băng khoản tăng lương trong năm 2019 cho tất cả các nhân viên liên bang trừ quân đội.

Hôm 28/12, Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp đóng băng việc tự động tăng lương cho các nhân viên liên bang năm 2019. Lệnh này ông Trump đã thông báo từ hồi tháng Tám, viện dẫn lý do chi tiêu chính phủ đang quá cao.

Trong thông báo của Tổng thống Trump hồi tháng Tám, ông lập luận rằng: “Chúng ta phải duy trì nỗ lực để đưa Quốc gia của chúng ta vào lộ trình tài khóa bền vững, và ngân sách cơ quan Liên bang không thể duy trì mức tăng như vậy.”

Lệnh hành pháp này đã dừng việc tự động tăng lương 2,1% đối với tất cả nhân viên chính phủ liên bang, đáng ra sẽ được tăng từ tháng 1/2019. Việc đóng băng này không ảnh hưởng tới quân nhân vì ngân sách quân đội là khoản chi riêng biệt. Quân đội sẽ vẫn tiếp tục được tăng lương thêm 2,6% theo luật chi tiêu quốc phòng đã được Quốc hội thông qua.

Tổng thống Trump và các nghị sĩ Cộng hòa vẫn chưa thể thuyết phục các nhà lập pháp Đảng Dân chủ duyệt chi ngân sách trong đó có hơn 5 tỷ USD cho tường biên giới.

Ông Trump hôm 4/1 cũng đã thông báo thành lập một đội ngũ của chính phủ, trong đó có Phó Tổng thống Pence, chịu trách nhiệm đàm phán với Đảng Dân chủ để giải quyết các bất đồng liên quan tới tường biên giới phía nam.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định ông cần Quốc hội chi tiền cho bức tường. “Chúng ta phải xây một kiến trúc”, ông Trump nói và thêm rằng ông “rất cứng rắn” về số tiền tài trợ cho bức tường.

“Chúng tôi sẽ không mở cửa [chính phủ] cho tới khi nó [vấn đề an ninh biên giới] được giải quyết. Đó là một vấn đề nguy hiểm hơn nhiều”, ông Trump đề cập tới vấn nạn các băng đảng và khủng bố xâm nhập vào nước Mỹ qua biên giới miền nam. “Chúng ta sẽ không làm theo từng phần, chúng ta sẽ không làm nó theo cách nhỏ giọt, lẻ tẻ.”

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply