Nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu hàng đầu nước Mỹ, Colonial Pipeline đã phải đóng cửa toàn bộ mạng lưới vận chuyển nhiên liệu sau khi bị tấn công mạng trực tuyến, theo Reuters đưa tin.

(Ảnh minh họa ghép từ Pixabay)

Công ty Colonial Pipeline – vận chuyển gần nửa nguồn cung nhiên liệu tại Bờ Đông nước Mỹ, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (7/5, giờ Mỹ) đã nói rằng họ “biết họ là nạn nhân của một vụ tấn công an ninh mạng”.

Theo thông tin trên trang web của Colonial Pipeline, công ty này vận chuyển 100 triệu thùng nhiên liện hàng ngày qua hệ thống đường ống dài 5.500 dặm, phục vụ 14 tiểu bang và 7 cảng hàng không.

Để phản ứng [với vụ tấn công], chúng tôi đã chủ động tắt các hệ thống nhất định để ngăn chặn mối đe dọa. Vụ tấn công đã khiến dừng tạm thời tất cả hoạt động của đường ống dẫn xăng dầu, và đã ảnh hưởng tới một số hệ thống IT của chúng tôi”, tuyên bố của Colonial Pipeline cho hay.

Khi biết về tình huống này, một công ty an ninh mạng bên thứ ba, hàng đầu đã được [liên hệ] tham gia [xử lý tình huống], và họ đã đang tiến hành một cuộc điều tra về bản chất và quy mô của sự vụ này. Chúng tôi đã liên lạc với lực lượng thực thi pháp luật và các cơ quan liên bang khác”, tuyên bố của Colonial Pipeline nói thêm.

Theo Reuters, một cựu quan chức chính phủ liên bang và hai nguồn tin trong ngành năng lượng nói rằng tin tặc có thể là nhóm tội phạm mạng chuyên nghiệp. Vị cựu quan chức chính phủ liên bang cho biết các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu một nhóm tin tặc mà cộng đồng nghiên cứu an ninh mạng gọi là “Darkside” có phải là đối tượng thực hiện vụ tấn công vào hệ thống của Colonial Pipeline hay không.

Nhóm tin tặc DarkSide nổi tiếng vì triển khai mã độc (ransomware) để tống tiền các nạn nhân, nhưng nhóm này đặc biệt tránh nhắm mục tiêu vào các nước thuộc Liên Xô cũ.

Colonial Pipeline hôm thứ Bảy (8/5) nói rằng phần mềm độc hại được sử dụng trong vụ tấn công hôm 7/5 là mã độc tống tiền.

Cục An ninh của Bộ Giao thông Mỹ nói với Reuters rằng cơ quan này đang làm việc với các bên hữu quan khác về vụ việc tấn công mạng tại công ty Colonial Pipeline.

Vụ tấn công kể trên đã lập tức ảnh hưởng tới thị trường xăng dầu Mỹ. Khi vụ việc được loan báo lần đầu hôm 7/5, giá xăng giao tương lai tại New York Mercantile Exchange đã tăng 0,6% lên mức 2,1269 USD/gallon, trong khi giá dầu diesel giao tương lai tăng 1,1% lên mức 2,0106 USD/gallon.

Ông Andrew Lipow, chủ tịch của công ty tư vấn Lipow Oil Associates nói với Reuters: “Khi mỗi ngày qua đi, [việc tạm dừng đường ống của Colonial Pipeline] sẽ gây ra ảnh hưởng ngày càng lớn hơn đối với hoạt động lọc dầu tại Bờ Đông. Những nhà sản xuất lọc dầu sẽ phải ứng phó bằng việc giảm xử lý dầu thô bởi vì họ đã đang mất đi một phần hệ thống phân phối”.

Ông Andrew Lipow nói rằng nếu hệ thống đường ống của Colonial Pipeline dừng hoạt động 4 hoặc 5 ngày, các điểm bán xăng dầu đầu cuối phụ thuộc vào đường ống dẫn này sẽ gặp thình trạng khan hiếm hàng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse (bang Nebraska) và là thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói rằng vụ tấn công mạng vào công ty Colonial Pipeline là báo trước cho những thứ sắp tới.

Đây là kịch bản sẽ còn lặp lại, và chúng ta hiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ”, ông Ben Sasse nói và cho biết thêm rằng các nhà lập pháp nên thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng để giúp các thành phần kinh tế chống lại các cuộc tấn công mạng trực tuyến.

Hệ thống đường ống của Colonial Pipeline trước đây đã từng phải tạm dừng hoạt động trong trận bão Harvey đổ vào Bờ Vịnh năm 2017. Vụ đóng cửa đó đã làm giảm nguồn cung và khiến giá xăng tại Mỹ tăng mạnh.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: