Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách gồm các mặt hàng xa xỉ cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus từ ngày 16/3 tới, liên quan đến cuộc tấn công Ukraine. Trước đó, Liên minh Châu Âu (EU) cũng có động thái tương tự nhắm vào Nga.

mặt hàng xa xỉ
(Ảnh minh họa: Sorbis/Shutterstock)

Cụ thể, trong số các mặt hàng xa xỉ bị cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus có rượu mạnh, thuốc lá, quần áo, đồ trang sức, xe cộ, cổ vật, xe trượt tuyết, túi xách, vali, thảm, san hô…

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố rằng EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, có hiệu lực ngay trong ngày 13/3. Các biện pháp trừng phạt này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu sắt và thép của Nga, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ, đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. EU cũng có kế hoạch mở rộng danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này muốn tất cả các nước thành viên áp đặt các hạn chế đối với Nga.

Cũng trong ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của quốc gia này.

“Tổng tài sản dự trữ mà chúng tôi có là khoảng 640 tỷ USD và chúng tôi hiện không thể sử dụng khoảng 300 tỷ USD trong số này”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước.

“Chúng tôi có thể thấy được rằng phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế Nga tiếp cận nguồn dự trữ bằng đồng nhân dân tệ. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng quan hệ đối tác của mình với Trung Quốc sẽ cho phép chúng tôi không chỉ duy trì mà còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ này khi các thị trường phương Tây đóng cửa”, bộ trưởng Tài chính Nga phát biểu.

Phan Anh (tổng hợp)