Hôm 20/12 vừa qua, Mỹ đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm biến thể Omicron. Đó là một người đàn ông khoảng 50 tuổi, sống tại hạt Harris, tiểu bang Texas.

nhiễm biến thể Omicron
(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Thẩm phán hạt Harris Lina Hidalgo cho biết người đàn ông nêu trên khoảng 50 tuổi, nhưng không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào, kể cả tình trạng tiêm chủng của người này.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong tuần lễ kết thúc vào ngày 18/12, biến thể mới Omicron chiếm 73,2% số ca nhiễm trong khi Delta chỉ chiếm 26,6% ca.

Chỉ mới tuần trước đó, kết thúc vào ngày 11/12, Omicron được ước tính là chiếm 12,6% ca nhiễm mới, so với 87% của Delta. Tuần trước nữa, CDC ước tính Omicron chỉ chiếm khoảng 3% ca nhiễm mới. Trong tuần kết thúc vào ngày 4/12, Omicron gây ra không đầy 1% các ca nhiễm mới.

Tại một số vùng của Mỹ, biến thể Omicron thậm chí còn thống trị hơn, chiếm tới 95% ca nhiễm ở vùng phía tây bắc và đông nam.

Tính đến nay, Omicron đã được xác định ở ít nhất 48 tiểu bang của Mỹ. Chỉ có 2 tiểu bang Oklahoma và South Dakota là chưa báo cáo các trường hợp nhiễm biến chủng này.

Trước đó, ngày 13/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết có ít nhất 1 người đã tử vong tại nước này sau khi nhiễm biến thể Omicron. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên trên thế giới được ghi nhận đối với chủng mới.

Theo CNN,

Phan Anh

Xem thêm: