Khoảng hơn 5,8 triệu người Mỹ không cần phải nhận trợ cấp thực phẩm nữa kể từ khi Tổng thống Donald Trump làm chủ Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 1/2017, theo số liệu Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) mới công bố hồi đầu tháng Sáu.

Embed from Getty Images

Số liệu về Chương trình Trợ cấp Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), thường được gọi là food stamp, phát hành vào ngày 7/6/2019 cho thấy rằng trong tháng 2/2017 có 42.132.132 người Mỹ tham gia vào food stamp. Con số này đã giảm xuống còn 36.302.242 người vào năm 2019 – như vậy có 5.829.890 người đã không còn phải tham gia chương trình food stamp trong gần 2,5 năm.

Cũng trong thời gian đó, số hộ gia đình phụ thuộc vào food stamp đã giảm từ khoảng 20,8 triệu hộ xuống còn ít hơn 18,3 triệu hộ – tương đương giảm hơn 2,5 triệu hộ gia đình.

Hãng tin Breitbart News nói rằng con số 36.302.242 người tham gia food stamp chỉ là số liệu sơ bộ vì việc quản lý chương trình food stamp năm 2019 đã bị ảnh hưởng do chính phủ Mỹ đóng cửa tạm thời dài ngày vào cuối năm 2018.

Chi phí cho chương trình trợ cấp thực phẩm cũng giảm khoảng 880 triệu USD, từ 5,2 tỷ USD xuống còn 4,4 tỷ USD.

Tổng thống Trump đã nhiều lần điều chỉnh chương trình food stamp, trong đó có việc giảm miễn trừ về các yêu cầu lao động.

Số lượng người nhận food stamp đã đang giảm trong vòng 4 năm qua, một phần được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế, cũng như các cải cách phúc lợi tại cấp độ bang. Tại bang Alabama, người tham gia food stamp đã giảm 85% tại 13 quận sau khi bang này áp đặt yêu cầu công việc cho người trưởng thành không nuôi trẻ em. Tại bang Georgia, 21 quận đã chứng kiến giảm đáng kể người nhận food stamp sau khi bang này phục hồi yêu cầu công việc.

Một trong những thay đổi đề xuất của chính quyền Trump đối với chương trình trợ cấp thực phẩm là Gói Thực phẩm USDA, một gói hàng hàng tháng sẽ được gửi tới khoảng 80% của tất cả người nhận food stamp. Gói hàng được gọi là Harvest Box này sẽ bao gồm các thực phẩm được sản xuất tại Mỹ, có thể bảo quản lâu dài như sữa, ngũ cốc, mì ống và sản phẩm đóng hộp.

Các gói hàng này sẽ chiếm một nửa giá trị food stamp mà người tham gia chương trình được nhận, nửa còn lại sẽ được gửi vào thẻ phúc lợi điện tử của người nhận food stamp như bình thường. Vì chính phủ có thể mua thực phẩm với giá bán buôn, nên đề xuất nêu trên được kỳ vọng sẽ giảm chi phí ngân sách liên bang khoảng 129 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Tổng thống Trump gần đây cũng bày tỏ rằng ông không muốn những người di cư tới Mỹ hoàn toàn sống nhờ vào phúc lợi. Trong cuộc trả lời phỏng vấn Breitbart News vào tháng 3/2019, tổng thống nói: “Tôi không muốn thấy bất kỳ ai đến đây vì phúc lợi.”

“Chúng ta có một vấn đề, vì chúng ta có các chính trị gia không mạnh mẽ hoặc họ có ý định xấu, hoặc họ muốn có phiếu bầu, vì họ nghĩ nếu họ (người di cư) đến đây họ sẽ bầu cho đảng Dân chủ, bạn biết đấy, phần lớn là như vậy,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng đất nước này cần người lao động, không cần người sống nhờ phúc lợi.

“Tôi không thích ý tưởng về những người đến đây và sẽ nhận phúc lợi 50 năm, và đó là điều mà họ muốn có thể làm được – và điều đó không tốt,” ông Trump nói.

Xuân Thành

Xem thêm: