Một giáo sư luật của Đại học George Mason đang kiện nhà trường về quy định tiêm vắc-xin. Ông cho rằng mình đã có được khả năng miễn dịch sau khi nhiễm COVID-19 và phục hồi, do đó không cần phải tiêm chủng nữa.

Giáo sư Todd Zywicki sắp bắt đầu giảng dạy năm thứ 24 tại Đại học George Mason ở bang Virginia. Ông đã bị nhiễm virus corona vào mùa xuân năm ngoái. Kể từ sau khi phục hồi, ông đã nhiều lần làm xét nghiệm kháng thể dương tính. Các kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể ông có khả năng miễn dịch cao đối với virus corona.

Theo Giáo sư Zywicki, ông đã tình nguyện giảng dạy trực tiếp vào năm ngoái, nhưng chính sách tiêm chủng của trường đại học đang gây khó khăn cho ông để thực hiện điều đó vào mùa thu này.

Ông đã viết trong một bài bình luận đăng trên tờ The Wall Street Journal: “Tổ chức thuê tôi, một định chế của tiểu bang, đang yêu cầu tiêm vắc-xin COVID. Trong trường hợp của tôi, việc tiêm chủng là không cần thiết và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các lựa chọn khác duy nhất của tôi là dạy từ xa hoặc xin miễn trừ y tế, vốn sẽ yêu cầu tôi phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội với giảng viên và các sinh viên trong giờ hành chính, cũng như nộp xét nghiệm hàng tuần.”

Tại Đại học George Mason, tất cả sinh viên được yêu cầu nộp bằng chứng về tiêm chủng COVID-19 trước ngày 1/8, ngoại trừ những sinh viên chỉ học trực tuyến hoặc những sinh viên có sự miễn trừ về y tế hoặc tôn giáo đã được chấp thuận. Giảng viên và nhân viên của nhà trường phải tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 trước ngày 15/8, và nộp bằng chứng về việc tiêm chủng đầy đủ trước ngày 1/10.

Theo trang web của trường đại học này, sinh viên và nhân viên có thể đáp ứng yêu cầu tiêm chủng của nhà trường bằng cách tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt. Quy định đó bao gồm cả vắc-xin Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, hiệu quả của các loại vắc-xin Trung Quốc vẫn còn đang bị nhiều người nghi ngờ.

Giáo sư Zywicki nhấn mạnh: “Bất kể trường đại học có lý do gì để tán thành các vắc-xin chất lượng thấp này trong khi lại coi nhẹ khả năng miễn dịch tự nhiên, rõ ràng điều đó không phù hợp với các căn cứ y tế cộng đồng.”

Vị giáo sư luật nhận định, việc tiêm chủng COVID-19 không chỉ không cần thiết đối với bản thân ông, mà nó còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Trích dẫn một nghiên cứu vào tháng 3/3021 về việc những phục hồi sau COVID-19 có khả năng gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng từ việc tiêm chủng hơn là những người chưa bao giờ bị nhiễm bệnh, Giáo sư Zywicki lưu ý: “Những cá nhân phục hồi khỏi COVID hầu hết đều bị loại khỏi các thí nghiệm lâm sàng về vắc-xin, do đó việc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sự an toàn [của vắc-xin] đối với nhóm người này phần lớn chỉ là suy đoán.”

Trong một thông báo gửi qua email, Đại học George Mason tuyên bố họ có không bình luận gì về những chi tiết cụ thể trong vụ kiện của giáo sư Zywicki, đồng thời cho biết thêm rằng quyết định của nhà trường được hướng dẫn bởi “thông tin khoa học và y tế hiện có” cũng như các hướng dẫn do các cơ quan y tế cộng đồng tiểu bang và liên bang ban hành.

Trường đại học này khẳng định: “Dựa trên thông tin và hướng dẫn này, chúng tôi tin rằng các biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện sẽ bảo vệ tốt nhất sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng Mason và cho phép cộng đồng Mason tham gia vào việc trải nghiệm sống động trực tiếp trong nhà trường.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: