Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (20/4) đã gắn nhãn Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Hàn là các chính phủ “đáng trách về mặt đạo đức”. Mỹ cáo buộc các nước này vi phạm nhân quyền thường nhật và khiến cho cuộc sống của người dân bất ổn.

Embed from Getty Images

Nga công khai ủng hộ Iran, Syria, Bắc Hàn và nhiều chính quyền vi phạm nhân quyền khác.

Đánh giá nêu trên của Mỹ dựa trên báo cáo nhân quyền 2017 do Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện và phát hành. Bộ trưởng Ngoại giao tạm quyền John Sullivan hôm thứ Sáu (20/4) đã phát đi tuyên bố về báo cáo nhân quyền này. Ông Sullivan cũng chỉ ra Syria, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela là những nước có hồ sơ nhân quyền kém. Việc cải thiện nhân quyền tại Uzbekistan, Liberia và Mexico được cho là các “đốm sáng” của hồ sơ nhân quyền toàn cầu năm qua.

Phát biểu về bản cáo báo nhân quyền mà Bộ Ngoại giao thực hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với sự cho phép của Quốc hội Mỹ, ông Sullivan cho biết chính phủ các nước Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Hàn “vi phạm nhân quyền với nhân dân của mình hàng ngày và khiến cuộc sống của họ bất ổn”.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng những quốc gia nêu trên hạn chế quyền tự do biểu đạt và hội họp hòa bình, cho phép và vi phạm bạo lực chống lại các nhóm tôn giáo, sắc tộc và các nhóm thiểu số khác hoặc làm suy yếu phẩm giá cơ bản của con người, điều “đáng trách về mặt đạo đức và gây tổn hạn tới lợi ích của chúng ta”.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng chính phủ Nga “tiếp tục dập tắt bất đồng chính kiến và xã hội dân sự, thậm chí họ xâm lược các nước láng giềng và làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia phương Tây”.

Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Nga hãy chấm dứt việc chiếm đóng tàn bạo bán đảo Crimea của Ukraine, ngăn chặn lính Nga lạm dụng nhân quyền tại vùng Donbas của Ukraine, và thực thi trừng phạt đối với các vi phạm và lạm dụng nhân quyền tại Cộng hòa Chechnya”, ông Sullivan nói.

Ông Sullivan nói rằng Mỹ tìm cách dẫn dắt các quốc gia khác bằng việc thực hành mẫu về thúc đẩy quản trị công bằng và hiệu quả dựa trên pháp luật và tôn trọng nhân quyền.

Ông Kozak, quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ, người giám sát báo cáo nhân quyền này, cho hay các tiêu chuẩn được sử dụng trong báo cáo nằm trong số các tài liệu của chính phủ Mỹ được đọc rộng rãi nhất, có xu hướng bắt nguồn từ các điều ước quốc tế hoặc luật pháp Hoa Kỳ.

Tôi nghĩ báo cáo này rất rõ ràng về những thứ mà chúng tôi coi là những hạn chế không thích hợp về tự do truyền thông… như việc sử dụng hệ thống pháp luật để theo sát các thành viên báo chí, sử dụng vũ lực và hơn thế nữa”. ông Kozak nói.

Báo cáo nhân quyền của Mỹ được phát hành đúng vào thời điểm mâu thuẫn Trung – Mỹ đang leo thang về thương mại và các vấn đề khác.

Bản báo cáo được công bố cũng trùng khớp với việc leo thang căng thẳng giữa Washington và Moscow trong vấn đề Điện Kremlin ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad, đặc biệt là việc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường.

Ông Sullivan cáo buộc Trung Quốc truyền bá “những công cụ tồi tệ nhất của hệ thống độc tài” bằng cách hạn chế các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền, xã hội dân sự và tự do ngôn luận.

Chúng tôi đặc biệt quan ngại về các nỗ lực của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm xóa bỏ bản sắc văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và tín đồ Phật giáo Tây Tạng, cũng như hạn chế việc thờ phụng của người Thiên Chúa giáo”, ông Sullivan nói thêm.

Về Bắc Hàn, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng chế độ nhà họ Kim được cho là một trong những “chế độ áp bức và lạm dụng [nhân quyền] tồi tệ nhất thế giới”. Ông Sullivan cáo buộc Bình Nhưỡng bỏ bê người dân “một cách có hệ thống” để “bảo lãnh và tài trợ cho các chương trình vũ khí bất hợp pháp và lao động trẻ em”.

Ông Sullivan cho biết quyền hội họp hòa bình, tự do lập hội và biểu đạt “bị xâm phạm gần như hàng ngày” tại Iran. Ông Sullivan cũng lên án hành động của chính quyền Myanmar mà ông gọi là “thanh trừng sắc tộc” đối với người Hồi giáo Rohingya tại bang Rakhine.

Xuân Thành (T/h)

VIDEO NÊN XEM:

Xem thêm: