Theo tờ Defense News, gói hỗ trợ an ninh thứ 26 mà Mỹ gửi đến cho Ukraine trong 1 năm qua sẽ bao gồm các tên lửa cho hệ thống phòng không NASAMS, loạt súng máy hạng nặng chống máy bay không người lái (UAV) cùng nhiều loại vũ khí và khí tài khác. 

đến cho Ukraine
Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia – NASAMS. (Ảnh: Karolis Kavolelis/Shutterstock)

Cụ thể, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ gửi đến cho Ukraine số lượng đạn dược, vũ khí và vật tư lên tới 400 triệu USD trong gói viện trợ mới nhất để giúp nước này phòng vệ trước Nga.

Gói hỗ trợ an ninh được công bố hôm 23/11 bao gồm nhiều đạn dược hơn cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao còn gọi là HARM, và 200 viên đạn pháo 155 mm dẫn đường chính xác. Thông tin này được Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới cũng bao gồm 150 khẩu súng máy hạng nặng với thiết bị quan sát ảnh nhiệt mà Ukraine có thể sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái của Nga, cũng như 10.000 viên đạn cối 120 mm và các loại đạn bổ sung cho NASAMS – Hệ thống phòng thủ được phát triển bởi Kongsberg Defense and Aerospace của Na Uy và công ty Raytheon Technologies của Mỹ.

Lầu Năm Góc tuyên bố: “Trước các cuộc tấn công không ngừng bằng tên lửa và hệ thống máy bay không người lái của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine, các khả năng phòng không bổ sung vẫn là một ưu tiên cấp bách… Các loại đạn bổ sung cho NASAMS và súng máy hạng nặng sẽ giúp Ukraine chống lại những mối đe dọa khẩn cấp này”.

Gói viện trợ nói trên cũng bao gồm 150 xe Humvee, hơn 100 xe chiến thuật hạng nhẹ, hơn 200 máy phát điện, phụ tùng thay thế cho lựu pháo 105 mm và các thiết bị khác cùng hơn 20 triệu viên đạn vũ khí hạng nhỏ.

Đây sẽ là gói viện trợ quân sự thứ 26 của quân đội Mỹ gửi đến cho Ukraine kể từ tháng 8/2021. Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã cung cấp khoảng 22 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ năm 2014, trong đó có trên 19 tỷ USD được hỗ trợ từ khi xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2 năm nay.

Phan Anh