Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink thông báo trên mạng xã hội hôm 7/9, Mỹ đã gửi hơn 190 chiếc MRAP “cho phép các sĩ quan anh dũng thực thi pháp luật Ukraine có thể bảo vệ nhân dân của mình, đặc biệt là gần chiến tuyến,” kèm tấm ảnh bà được chụp bên cạnh xe thiết giáp và bà Victoria Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, người đi cùng đoàn quan chức Mỹ tới thăm Kiev. Nói về chuyến công du của đoàn với tuyên bố tăng cường hơn 1 tỷ viện trợ cho Kiev, người phát ngôn điện Kremlin bình luận rằng Mỹ muốn ép Kiev “tiến hành chiến tranh cho tới người Ukraine cuối cùng.”

Thiết giáp phá mìn MRAP của Mỹ. (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Sự kiện phái đoàn ngoại giao Mỹ, dẫn đầu bởi Ngoại trưởng Antony Blinken, tới Kiev hôm 6/9 trong chuyến công du 2 ngày, được diễn ra trong bối cảnh chiến dịch phản công của Ukraine không đạt được mục tiêu đề ra ban đầu, đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đang trong quá trình bị sa thải do các vụ bê bối tham nhũng.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Ukraine có những gì họ cần, không chỉ để thành công trong cuộc phản công mà còn có những gì họ cần về lâu dài, để đảm bảo rằng họ có khả năng răn đe mạnh mẽ,” ông Blinken tuyên bố khi đứng cạnh Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

“Chúng tôi đã nhiều lần nghe những tuyên bố rằng [Mỹ] sẽ tiếp tục “viện trợ” Kiev chừng nào còn khả dĩ (as long as it takes),”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên, và nói rằng điều đó có nghĩa là Washington sẽ “tiếp tục một cách có hiệu quả sao cho Ukraine vẫn luôn trong trạng thái chiến tranh, và giữ Ukraine trong tình trạng chiến tranh một cách hiệu quả, và tiến hành chiến tranh cho tới người Ukraine cuối cùng, bất chấp phung phí tiền của.”

Lập luận của phe Nga rằng chính quyền Kiev đang bị ép phải đưa những người dân cuối cùng ra tiền tuyến là trên cơ sở Ukraine đang tổn thất nặng nề, nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu dù không có khả năng chiến thắng, và chính quyền Kiev sau năm 2014 là được kiến lập trên cơ sở đảo chính do Mỹ đứng sau.

Ukraine đã tổn thất 66.000 quân cùng 7.600 xe tăng và vũ khí hạng nặng bị phá hủy trong hơn 2 tháng “chiến dịch phản công” của quân Ukraine, theo RT dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga.

  • Đoạn ghi âm rò rỉ cuộc nói chuyện của bà Nuland với quan chức Mỹ, trong đó thảo luận đội hình mới của chính quyền Kiev sau khi đảo chính hất cẳng Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, người được bầu cử đúng pháp luật năm 2010. Đoạn nói chuyện này xảy ra chỉ một thời gian ngắn trước khi đảo chính thành công vào đầu năm 2014. Bà Nuland do đó được mệnh danh là “mẹ đỡ đầu” của chiến tranh Ukraine. (Xem link tại đây)

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua việc tăng 24 tỷ USD cho quỹ ủng hộ cho chính quyền Kiev, trong bối cảnh đa số dân Mỹ không muốn tiếp tục cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev.

Nhật Tân