Hạ viện bang Vermont hôm thứ Năm (21/2) đã thống nhất đa số thông qua dự luật cho phép nạo phá thai không giới hạn. Luật này coi việc phá thai là “quyền cơ bản” và phụ nữ tại bang Vermont được đảm bảo tiếp cận tiến trình nạo phá thai ở mọi giai đoạn của thai kỳ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/1/2018, trực tiếp qua video đến những người tham gia và các lãnh đạo phong trào chống phá thai “Tuần hành vì Cuộc sống” thường niên. (Ảnh: AFP PHOTO / Brendan SMIALOWSKI )

Dự luật của Hạ viện Vermont do đảng Dân chủ kiểm soát đặt tên H.57 được thông qua với đa số phiếu tán thành (106-36). Dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện bang cũng do đảng Dân chủ kiểm soát và khả năng sẽ được thống đốc Phil Scott ký thông qua. Ông Phil Scott là người thuộc đảng Cộng hòa nhưng ủng hộ quyền phá thai.

Theo Washington Times, trong phiên thảo luận tại Hạ viện Vermont, hàng chục Dân biểu Cộng hòa đã đề xuất một số sửa đổi trong đó có các điều khoản yêu cầu thời gian chờ đợi 48 giờ, thông báo cho cha mẹ nếu người phá thai là trẻ vị thành niên, và không được phá thai khi thai kỳ sau 24 tuần tuổi trừ trường hợp khẩn cấp y tế. Tuy nhiên, các Dân biểu Dân chủ đã bác bỏ toàn bộ các đề nghị sửa đổi này.

Dân biểu Cộng hòa Anne Donahue của Quận Northfield lập luận rằng sửa đổi về thông báo cho cha mẹ không “liên quan gì tới hạn chế tiếp cận [phá thai]. Đây là bảo vệ trẻ em – bảo vệ những người chưa đủ trưởng thành để ra quyết định.”

Phản bác ý kiến trên, Dân biểu Dân chủ Chesnut-Tangerman của Quận Middletown nói: “Yêu cầu một phụ nữ trẻ quay về với gia đình mình là không cần thiết theo sự an toàn của cô ấy.”

Dân biểu Dân chủ Becca White của Quận Hartford nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng phụ nữ. Vì thế tôi bỏ phiếu ủng hộ luật hóa các biện pháp bảo vệ mà công dân Vermont đã có để bảo vệ quyền sinh sản cơ bản này.”

Giám đốc điều hành phong trào Quyền được Sống tại Vermont Mary Hahn Beerworth đã chỉ trích đảng Dân chủ về việc bác bỏ “các sửa đổi thông thường để bảo vệ các bé gái vị thành niên, giới hạn nạo phá thai đối với trẻ em chưa sinh ở vào giai đoạn phát triển cuối của thai kỳ, cung cấp sự đồng ý khi đã được thông tin (bao gồm các lựa chọn thay thế cho việc phá thai), cung cấp quy định và kiểm tra các phòng khám phá thai.”

“Đây là chính thức. Đảng Dân chủ Vermont bây giờ rõ ràng là đảng đáp ứng nhu cầu phá thai không giới hạn, không hạn chế và không kiểm soát trong suốt thai kỳ,” bà Beerworth khẳng định.

Cho tới trước khi dự luật này được Hạ viện thông qua, bang Vermont đã không có hạn chế về phá thai, nhưng những người bảo trợ cho dự luật cho rằng luật này là cần thiết để bảo vệ nguyên trạng quyền phá thai của phụ nữ Vermont nếu Tòa án Tối cao bác bỏ quyết định Roe v. Wade 1973 cho phép nạo phá thai trên toàn bộ 50 bang nước Mỹ.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Vermont hôm 21/2 phát đi tuyên bố nói: “Chúng tôi không thể ngồi yên khi quyền sinh sản đang bị tấn công khắp đất nước này.”

Dự luật của bang Vermont cũng cấm các cơ quan chính phủ can thiệp vào tiếp cận tiến trình nạo phá thai và cấm cơ quan thực thi pháp luật truy tố “bất kỳ cá nhân nào” – là bác sĩ hoặc người nào khác thực hiện hoặc cố gắng phá thai.

Những người ủng hộ quyền được sống của thai nhi cho rằng với việc không có các hạn chế – trong đó bao gồm điều khoản cho phép người không phải bác sĩ cũng được cung cấp dịch vụ phá thai – có thể mở đường cho những vụ án giống như trường hợp phạm tội của người phá thai Kermit Gosnell tại Philadelphia bị kết án giết hại ba trẻ sơ sinh.

Theo Washington Times, dự luật mà Hạ viện Vermont vừa thông qua được coi là luật cho phép phá thai dễ dãi nhất mà các bang thông qua trong năm nay trong xu thế ban hành luật làm thành lũy chống lại các cải cách tư pháp theo hướng bảo thủ của Tổng thống Donald Trump.

Trước Vernmont, các bang New York và Virginia cũng đề xuất luật cho phép phá thai ở giai đoạn muộn của thai kỳ, nhưng chỉ trong trường hợp nhằm bảo vệ sức khỏe của người mẹ.

Bang New York đã chính thức ban hành luật mở rộng quyền phá thai vào tháng trước, trong khi dự luật của bang Virginia không vượt qua được sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Những bang khác cũng đang tìm cách ra luật mở rộng tiếp cận phá thai và luật hóa thành luật của bang gồm có Illinois, New Mexico và Rhode Island.

Tân Bình