Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm 22/3 (giờ Mỹ) đã thông qua gói ngân sách 1,3 ngàn tỷ USD để giúp chính phủ hoạt động tới ngày 30/9. Dự luật đang được chuyển qua Thượng viện để kịp thông qua trước nửa đêm thứ Sáu 23/3, tránh việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa kỹ thuật lần thứ 3 trong năm nay.

Embed from Getty Images

Lưỡng đảng tại Hạ viện thông qua dự luật ngân sách với số phiếu ủng hộ cao. 

Dự luật ngân sách dày 2.232 trang đã được Hạ viện thông qua vào thứ Năm (22/3) với 256 phiếu thuận, 167 phiếu trống, trong đó có 90 trong tổng số 238 Hạ nghị sĩ Cộng hòa phản đối dự luật này.

BBC cho hay dự luật chi tiêu ngân sách mới được công bố tới các Hạ nghị sĩ vào thứ Tư và được thông qua sau chưa đầy 24 giờ.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hoan nghênh gói ngân sách này như là cách thức để thực thi những lập trường chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Trao đổi với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội, ông Paul Ryan cho hay: “Dự luật này khởi đầu cho việc xây dựng bức tường [biên giới]. Nó tài trợ cho cuộc chiến chống buôn lậu ma túy của chúng ta. Nó đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Nó tài trợ cho an toàn trường học và sức khỏe tâm thần”.

Dự luật này lập tức được chuyển sang Thượng viện và hy vọng sẽ được phê duyệt trước thời hạn giữa đêm thứ Sáu 23/3 (giờ Mỹ), tránh cho chính phủ Mỹ phải đóng cửa kỹ thuật lần thứ ba trong năm nay.

Theo Reuters, dự luật ngân sách sẽ tăng chi tiêu quốc phòng và an ninh biên giới 80 tỷ USD trong năm 2018.

Dự luật cho phép chi 1,6 tỷ USD cho bức tường biên giới phía nam giáp Mexico, nhưng con số này là rất nhỏ so với khoản 25 tỷ USD mà Nhà Trắng mong muốn.

Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm chi thêm tiền cho cải thiện cơ sở hạ tầng trên toàn quốc và chống lại các cuộc tấn công mạng của nước ngoài.

Trước phản ứng tức giận của công chúng sau vụ thảm sát trường học ở Florida hồi giữa tháng Hai, dự luật ngân sách cũng đã bao gồm những cải thiện tương đối để thực thị kiểm tra về việc bán súng và trợ cấp để giúp các trường học ngăn chặn các cuộc bạo lực liên quan đến súng.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney trao đổi với các phóng viên rằng dự luật này “đạt được nhiều điều chúng tôi muốn – không phải mọi thứ chúng tôi muốn – nhưng nhiều điều chúng tôi muốn về nhập cư”.

Tổng thống Trump nói trên Twitter rằng dự luật sẽ cho phép ông khởi dộng xây tường biên giới, công việc mà ông gọi là một phần quan trọng trong nhiều nỗ lực giảm nhập cư bất hợp pháp.

Đã có 1,6 tỷ USD để khởi động bức Tường ở Biên giới miền Nam, phần còn lại sắp tới sẽ có”, ông Trump tweet.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi dự luật ngân sách vừa thông qua là “chiến thắng to lớn cho nhân dân Mỹ”.

Nếu bạn muốn nghĩ về việc bạn đang có bức tường, hãy nghĩ về điều đó và ký dự luật này”, bà Nancy Pelosi nhắn gửi tới Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, những nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ bày tỏ thất vọng về dự luật ngân sách mới và gọi đó là khoản chi tiêu chính phủ điên cuồng.

Hạ nghị sĩ Mark Meadows phát biểu sau cuộc bỏ phiếu rằng: “Dự luật chi tiêu ngân sách này không chỉ quên đi những lời hứa chúng ta đã đưa ra với cử tri, mà nó thẳng thừng phủ định các cam kết đó. Đây là điêu sai lầm. Đây không phải là quan điểm bảo thủ về chính phủ giới hạn mà cử tri của chúng ta đòi hỏi”.

Theo Reuters, dự luật ngân sách đang gặp cản trở tại Thượng viện với sự phản đối của Thượng nghĩ sĩ Cộng hòa Rand Paul.

Theo quy định, thủ tục thông qua ngân sách tại Thượng viện cần “thống nhất hoàn toàn”, nên bất cứ thành viên nào trong 100 Thượng nghị sĩ đều có thể ngăn chặn dự luật này.

Thượng nghị sĩ Rand Paul hồi tháng Hai cũng đã dùng chiến thuật này để cản trở Thượng viện thông qua dự luật ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa kỹ thuật.

Lần này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Kentucky lại lặp lại bài cũ. Ông Paul hôm thứ Năm (22/3) đã than phiền trên Twitter rằng ông phải mất hơn 2 giờ để in bản cứng của dự luật.

Ông Paul đọc 2.232 trang dự luật này tại Thượng viện để kéo dài thời gian, nhằm không cho Thượng viện bỏ phiếu trước thời hạn giữa đêm thứ Sáu 23/3 (giờ Mỹ).

Không với sự hợp tác của Thượng nghị sĩ Ryan Paul, Thượng viện có thể sẽ không thể bỏ phiếu trước 1 giờ sáng thứ Bảy 24/3 (giờ Mỹ) và buộc chính phủ phải đóng cửa kỹ thuật lần 3.

Một số thượng nghị sĩ vẫn tiếp tục giữ hy vọng rằng ông Paul sẽ dịu đi trước rạng sáng thứ Bảy và cho phép một cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật quan trọng này.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: