Hạ viện Mỹ hôm thứ Sáu (24/9) đã bỏ phiếu thông qua dự luật quyền phá thai, trong đó bảo vệ các dịch vụ phá thai trước các hạn chế phá thai của luật pháp các tiểu bang. Tuy nhiên, dự luật này khó qua cửa Thượng viện do cần phải nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát hôm 24/9 đã thông qua dự luật phá thai với 218 phiếu thuận, 211 phiếu chống. Dân biểu Henry Cuellar của bang Texas là nhà lập pháp duy nhất của Đảng Dân chủ gia nhập cùng toàn bộ dân biểu Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối dự luật này.

Dự luật quyền phá thai được Đảng Dân chủ ủng hộ sẽ bảo vệ các dịch vụ phá thai và chặn trước nhiều hạn chế phá thai trong các luật cấm phá thai tại một số tiểu bang, chẳng hạn như chặn việc yêu cầu trước khi phá thai phải siêu âm hoặc làm các xét nghiệm khác.

Dân biểu Dân chủ Rosa DeLauro nói trong buổi thảo luận tại Hạ viện: “Đã đến lúc phải tin tưởng phụ nữ, phải tôn trọng những quyết định của họ”.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Gus Bilirakis lập luận: “Đất nước ta nên đầu tư vào chăm sóc sức khỏe phụ nữ và chăm sóc sức khỏe của những đứa bé chưa sinh. Dự luật này đi ngược lại điều đó”.

Ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật quyền phá thai, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) đã phát đi tuyên bố cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật này “trong tương lai rất gần”.

Tuy nhiên, khả năng dự luật quyền phá thai nêu trên được Thượng viện thông qua là rất thấp, bởi vì Đảng Dân chủ chỉ có 50 ghế và họ cần phải có thêm ít nhất 10 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu tán thành.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins đã lên tiếng phản đối dự luật này. Bà Collins trước nay luôn ủng hộ các quyền phá thai, nhưng lần này bà nói rằng dự luật của Hạ viện sẽ làm suy yếu các quyền miễn trừ mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang có, chẳng hạn như quyền được từ chối thực hiện phá thai với lý do đạo đức và tôn giáo.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua dự luật quyền phá thai sau khi tiểu bang Texas vừa ban hành luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai. Các tiểu bang khác do Đảng Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp khả năng cũng sẽ xúc tiến ban hành thêm các luật hạn chế phá thai chặt chẽ như tiểu bang Ngôi sao Cô đơn. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ gần đây cũng đã ra phán quyết ủng hộ luật cấm phá thai của Texas.

Tối cao Pháp viện với đa số thẩm phán có quan điểm bảo hiến hiện cũng đang xem xét luật cấm phá thai của tiểu bang Mississippi. Đảng Dân chủ lo ngại rằng tòa án tối cao liên bang này sẽ sớm vô hiệu hóa án lệ Roe v. Wade, vụ án năm 1973 đã hợp pháp hóa hoạt động phá thai trên toàn nước Mỹ.

Hầu hết các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối phá thai và họ cùng với các nhà hoạt động ủng hộ quyền được sống từ lâu đã thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hủy bỏ án lệ Roe v. Wade.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: