Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) tuần trước đã xác nhận rằng các viên chức Hải Quan và An ninh Biên giới (CBP) dự kiến sẽ phải kiểm tra khoảng hơn 1 tỷ cành hoa nhập vào Mỹ trong vài tuần trước dịp Lễ Tình nhân (Valentine 14/2) năm nay.

Embed from Getty Images

Viên chức Hải Quan Mỹ dùng kính hiển vi để kiểm tra sâu bệnh của hoa nhập khẩu vào Mỹ

DHS ở Mỹ có nhiệm vụ chính liên quan đến bắt bớ người nhập cư bất hợp pháp và buôn ma túy trên biên giới đất liền và đường biển, nhưng chi nhánh Miami vào mỗi dịp từ 1/1 đến 14/2 hàng năm thường là địa điểm kiểm tra hoa nhập khẩu vào Mỹ nhân dịp Lễ Tình nhân.

Thứ trưởng DHS Elaine Duke cho hay: “Mọi người không nghĩ về nông nghiệp khi họ nhắc tới CBP, tuy nhiên, các chuyên gia nông nghiệp của CBP làm việc chuyên cần để bảo vệ đất nước chúng ta khỏi các loài sâu bệnh ngoại lai có khả năng làm hỏng hệ sinh thái và nền kinh tế của chúng ta”.

Tờ WashingtonExaminer cho biết ông Duke đã tới thành phố Florida từ tuần trước để xem xét Chi nhánh Cảng Vận tải Hàng không Nông nghiệp Quốc tế Miami, đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm tra khoảng 91% lượng hoa tươi nhập khẩu vào Mỹ, xử lý công việc ra sao.

Được biết, trong mùa Lễ Tình nhân năm 2017, các viên chức CBP tại Miami đã xử lý hơn 954 triệu cành hoa và ngăn chặn được hơn 1.000 loài sâu bệnh gây hại. Côn trùng và động vật mang bệnh ngoại lai hàng năm gây phí tổn cho kinh tế và môi trường Mỹ khoảng 138 tỷ USD.

Khi người dân Mỹ nhận những bông hoa này, chúng tôi muốn hoa phải an toàn, không chỉ an toàn cho người nhận mà còn an toàn cho môi trường và đất nước của chúng ta. Tôi tự hào khi ở tại Miami những ngày này để xem trực tiếp công việc quan trọng mà họ đang làm để đảm bảo ngay cả những loài sâu bệnh nhỏ nhất cũng không thể xâm nhập được đất nước chúng ta”, ông Duke nói.

Sau Miami, viên chức CBP tại thành phố Los Angeles là địa điểm kiểm tra hoa nhập khẩu lớn thứ hai tại Mỹ với số lượng khoảng 40 triệu cành hoa. Tiếp đến là thành phố Otay Mesa, bang California khoảng 25 triệu và Cảng hàng không John F. Kennedy tại thành phố New York khoảng 19 triệu.

Theo WashingtonExaminer, mùa Lễ Tình nhân năm 2017, cả nước Mỹ nhập khẩu tổng cộng 1.063 cành hoa. Trong đó, hoa hồng chiếm khoảng 1/3 và bó hoa hỗn hợp đứng thứ hai với khoảng 190 triệu bó.

Mỹ nhập khẩu hoa lớn nhất từ Colombia. Trong 6 tuần gần tới Lễ Tình nhân năm ngoái, hoa từ Colombia chuyển tới Mỹ vào khoảng 718 triệu cành. Ecuador và Mexico lần lượt là các nhà xuất khẩu hoa lớn thứ hai và thứ ba vào Mỹ với lần lượt khoảng 243 triệu cành và 36 triệu cành hoa trong năm 2017.

Xuân Thành

Xem thêm: