Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (26/6) loan báo rằng họ sẽ áp đặt hạn chế thị thực lên các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc làm xói mòn tự trị và nhân quyền tại Hồng Kông. Động thái này đến sau khi Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ hành động chống lại việc Bắc Kinh bóp nghẹt các quyền tự do của trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Embed from Getty Images

Các hạn chế thị thực này sẽ ảnh hưởng tới các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu của chế độ Trung Quốc mà chịu trách nhiệm về việc gây tổn hại tới quyền tự trị, nhân quyền và các quyền tự do của Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố. Thành viên gia đình của các quan chức này có thể cũng phải chịu các hạn chế thị thực.

Những cá nhân nằm trong danh sách chế tài của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bị từ chối đơn xin cấp thị thực, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với tờ The Epoch Times. Bộ Ngoại giao cho biết thêm rằng biện pháp hạn chế thị thực này được ban hành căn cứ vào Điều 212 (a)(3)(C) của Đạo luật Nhập cư và Nhập tịch.

Bất chấp sự lên án và áp lực sâu rộng của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh vẫn thúc đẩy tiến trình áp đặt luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, trong đó bao gồm việc thiết lập cơ quan an ninh của Trung Quốc tại hòn đảo bán tự trị này.

Những nhà phê bình lo ngại rằng luật an ninh mới sẽ cho phép chế độ Trung Quốc đàn áp thẳng tay những người phê phán chế độ. Họ nói động thái này đánh dấu chấm hết cho quyền tự trị của Hồng Kông vốn được chế độ Trung Quốc cam kết duy trì theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” khi họ được Anh Quốc chuyển giao chủ quyền Hồng Kông vào năm 1997. Cam kết này của Bắc Kinh được quy định trong Tuyên bố Chung Trung-Anh 1984, hiệp định điều chỉnh việc chuyển giao chủ quyền Hồng Kông.

Phản ứng với hành động của Bắc Kinh, Tổng thống Trump vào tháng trước đã tuyên bố rằng chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình xóa bỏ các đặc quyền của Hồng Kông trải rộng khắp các lĩnh vực từ thương mại tới nhập cư bởi vì thành phố này đã không còn được hưởng “quyền tự trị đầy đủ” từ Trung Quốc để nhận đối xử ưu tiên. Ông cũng nói rằng Washington sẽ chế tài các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc tước đoạt quyền tự trị của Hồng Kông.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Mức độ tự trị cao của Hồng Kông và thực thi đầy đủ Tuyên bố Chung Trung-Anh, cũng như tôn trọng nhân quyền là thuộc về tầm quan trọng cơ bản. Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá thẩm quyền của mình nhằm phản ứng với những quan ngại này”.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (25/6) cũng đã thông qua dự luật áp đặt các chế tài bắt buộc lên các cá nhân và/hoặc công ty hậu thuẫn các nỗ lực của chế độ Trung Quốc trong việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Dự luật này cũng bao gồm áp đặt các chế tài thứ cấp lên các ngân hàng làm ăn với bất kỳ cá nhân và/hoặc công ty nào bị phát hiện đang hậu thuẫn bất kỳ hành vi trấn áp nào đối với quyền tự trị của Hồng Kông, có thể ngăn chặn các cá nhân, công ty này hợp tác với các đối tác Mỹ và giới hạn tiếp cận các giao dịch bằng đồng USD.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: