Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã khẳng định như trên khi tham gia Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Sáu (17/11).

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters bên lề Hội nghị Giải trừ quân bị, đại sứ Bắc Hàn Han Tae Song nói rằng chế độ Bình Nhưỡng sẽ không chấp nhập bước vào đàm phán chừng nào các cuộc tập trận của liên quân Mỹ – Hàn vẫn tiếp diễn. Ông Han nói thêm rằng việc Bắc Hàn phát triển vũ khí hạt nhân là để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn tuyên bố theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân để tự vệ trước mối đe dọa từ Mỹ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về viễn cảnh của các cuộc đám phán song phương với Seoul, ông Han Tae Song nói: “Chừng nào Mỹ còn tiếp tục chính sách thù địch với đất nước chúng tôi và chừng nào vẫn còn tiếp diễn các cuộc diễn tập chiến tranh ngay tại cửa ngõ của đất nước chúng tôi, thì sẽ không có cuộc đàm phán nào cả”.

“[Mỹ – Hàn] vẫn tiếp tục các cuộc tập trận sử dụng khí tài hạt nhân, cũng như hàng không mẫu hạm và phi cơ ném bom chiến lược và sau đó…tăng cường các cuộc tập trận như vậy chống lại đất nước của tôi”, ông Han nói thêm.

Reuters cho hay ông Han nói rằng không có thông tin về việc khi nào Bắc Hàn có thể lại thử tên lửa đạn đạo sau lần cuối cùng họ phóng tên lửa qua miền bắc Nhật Bản hôm 15/9.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đất nước của tôi, sẽ tiếp tục thiết lập khả năng tự vệ của mình, trụ cột của nó là các lực lượng và khả năng hạt nhân để có cuộc tấn công thành công chừng nào Mỹ và các thế lực thù địch vẫn duy trì đe dọa hạt nhân và tống tiền”, ông Han nhấn mạnh.

Phóng viên Reuters hỏi thêm về đề xuất “cùng đóng băng” của Trung Quốc để các bên liên quan có thể bước vào đàm phán, ông Han Tae Song nói rõ rằng: “Tình hình hiện nay còn quá xa những điều như vậy”.

Đặc sứ Bắc Hàn cho biết chính quyền Mỹ “chưa bao giờ chấp nhận” dừng các cuộc tập trận của họ, nhưng cũng nói thêm rằng: “Miễn là họ chấp nhận những điều như vậy, sau đó chúng tôi sẽ suy nghĩ về điều chúng tôi có thể làm trong tương lai”.

Yên Sơn

Xem thêm: