Liên minh Hoa Kỳ – Hàn Quốc hôm thứ Hai (4/12) đã chính thức kích hoạt cuộc tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Bình Nhưỡng coi đây là động thái có thể đưa khu vực Đông Bắc Á rơi vào bờ vực chiến tranh.

Embed from Getty Images

6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor cũng được điều tới cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn lần này.

Reuters, dẫn nguồn từ các quan chức quân đội Hoa Kỳ, cho hay cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn lần này mang tên “Cảnh giác Cao độ”, sẽ diễn ra từ thứ Hai (4/12) tới thứ Sáu (8/12) với sự tham gia đông đảo của lực lượng binh lính và khí tài quân sự hiện đại.

Theo phát ngôn viên của Không lực Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Mỹ sẽ điều chiến đấu cơ F-35 tham gia tập trận lần này với số lượng lớn nhất. Trong khi đó, 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor cũng sẽ tham gia tập trận cùng với khoảng hơn 230 máy bay các loại khác. Những phi cơ quân sự này được điều động từ 8 căn cứ quân sự của cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Đại diện Quân lực Hoa Kỳ nói thêm rằng có khoảng 12.000 lính Mỹ trong biên chế của Thủy quân lục chiến và Hải quân sẽ tham gia vào cuộc tập trận cùng hàng chục ngàn binh lính Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết các máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer cũng có thể tham gia cuộc tập trận lần này. Tuy nhiên, phát ngôn viên Không lực Hoa Kỳ không xác nhận chính thức việc này.

Phát biểu trước buổi tập trận, đại diện Quân lực Hoa Kỳ nói rằng cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn được thiết kế nhằm mục đích tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu của liên quân và cũng để đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận này đã được Washington và Seoul lên kế hoạch từ trước, là hoạt động quân sự thường niên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, với chỉ 1 tuần sau khi Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo, cuộc tập trận đã khiến căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) cuối tuần qua đã thông tin rằng lãnh đạo Bắc Hàn đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump đang gia tăng căng thẳng khu vực và cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn sẽ khiến mâu thuẫn giữa các bên “bùng phát”.

Theo KCNA, Ủy ban Tái thống nhất đất nước bằng biện pháp hòa bình của Bắc Hàn hôm Chủ Nhật (3/12) đã gọi ông Trump là “gã điên” và cảnh báo rằng cuộc tập trận sẽ “đẩy bán đảo Triều Tiên vào bờ vực chiến tranh”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Bảy (2/12) cũng tuyên bố rằng chính quyền Trump đang “mưu cầu chiến tranh hạt nhân bằng việc đánh cược hạt nhân cực kỳ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên”.

Hùng Cường

Xem thêm: