Hôm thứ Sáu (1/9), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã thống nhất sửa đổi hiệp ước chung về tên lửa. Theo đó, Nam Hàn sẽ được phát triển hệ thống tên lửa mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng dâng cao từ chế độ Kim Jong-un.

Thông tin trên đã được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc xác nhận vào thứ Bảy (2/9).

Tổng thống Donald Trump tiếp Tổng thống Moon Jae-in tại Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 6/2017. 

Tòa Bạch Ốc tiết lộ với Reuters rằng trong cuộc trao đổi giữa hai vị Tổng thống, ông Trump cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc trong việc Hàn Quốc sẽ mua vũ khí của Mỹ trị giá hàng tỷ USD.

Nam Hàn muốn nâng cấp khả năng tên lửa của mình để tăng cường phòng thủ chống lại Bắc Hàn trong bối cảnh miền Bắc kiên quyết không từ bỏ tham vọng phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân bấp chấp các cảnh báo của quốc tế và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy (2/9), Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay: “Nhà lãnh đạo hai nước đã đồng ý với nguyên tắc sửa đổi định hướng phát triển tên lửa của Hàn Quốc đến một mức độ mong muốn của Seoul. Ông Trump và ông Moon chia sẻ quan điểm rằng cần phải tăng cường khả năng quốc phòng của Hàn Quốc để đối phó với các thách thức và mối đe dọa của Bắc Hàn”.

Về mặt lý thuyết, hai miền Nam, Bắc Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950-53 chỉ kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn, các bên chưa ký kết hiệp ước hòa bình. Từ đó đến nay Bắc Hàn vẫn thường xuyên đe dọa hủy diệt Nam Hàn – đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại Châu Á.

Nguy cơ về một cuộc tấn công bất ngờ của Bình Nhưỡng vào Seoul ngày càng hiện hữu khi tuần trước miền Bắc đã phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua bầu trời Nhật Bản và rơi xuống bờ đông của đảo Hokkaiko.

Trước đó, trong tháng 7, chế độ Kim Jong-un cũng đã hai lần thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Các chuyên gia quốc tế nhận định, nếu các tên lửa đó được thử với góc phóng và quỹ đạo thông thường hoàn toàn có thể vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Hơn nữa, Bắc Hàn được cho là đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào các tên lửa tầm xa. Đây là một bước tiến cho thấy chế độ Kim Jong-un đã sở hữu mối đe dọa hạt nhân thực sự không chỉ với Hàn Quốc, Nhật Bản mà kể cả lục địa Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng thậm chí đã đe dọa sẽ phóng tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam tại Thái Bình Dương, nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ quân sự.

Trước sự phát triển vũ khí mạnh mẽ của miền Bắc, hiệp ước tên lửa song phương Mỹ – Hàn đã không còn phù hợp. Theo một hiệp ước song phương được sửa đổi năm 2012, Hàn Quốc chỉ được phép phát triển tên lửa đạn đạo trong tầm bắn 800km và trọng tải 500kg. Hai quốc gia đã đồng ý hạn chế này như là một phần cam kết trong hiệp định kiểm soát vũ khí quốc tế tự nguyện, gọi là Quy chế Kiểm soát Công nghệ Tên lửa nhằm giới hạn việc phổ biến vũ khí tên lửa và hạt nhân.

Phía Hàn Quốc bày tỏ rằng họ muốn sửa đổi thỏa thuận này để có thể phát triển các tên lửa có khả năng tải trọng cao hơn.

Chính phủ Trump không đề cập tới thỏa thuận song phương tự nguyện nhưng nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng cường hợp tác phòng thủ chung và đẩy mạnh khả năng phòng vệ của Hàn Quốc.

Tòa Bạch Ốc cho biết thêm hai nhà lãnh đạo cũng đã cam kết tiếp tục áp đặt biện pháp ngoại giao và kinh tế mạnh mẽ lên Bắc Triều Tiên và tiến hành mọi sự chuẩn bị cần thiết để có thể chủ động phòng vệ trước mối đe dọa đang tăng lên từ chế độ nhà Kim.

Xuân Thành

Xem thêm: