Mỹ và Hàn Quốc hôm Chủ Nhật (17/11) đã loan báo rằng họ sẽ hủy cuộc tập trận chung sắp diễn ra. Đây là nỗ lực của Washington và Seoul nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đang bế tắc với Bình Nhưỡng, cho dù phía Mỹ phủ nhận động thái này là sự nhượng bộ khác đối với Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong vài ngày tới được gọi là “Sự kiện Huấn luyện Bay Kết hợp”. Màn diễn tập này giả định các kịch bản không chiến và có sự tham gia của số lượng chiến đấu cơ không tiết lộ từ cả Mỹ và Hàn Quốc.

Với sự tôn trọng Bình Nhưỡng, các màn diễn tập chung Mỹ – Hàn Quốc thời gian qua đã giảm cả về quy mô và phạm vi so với các năm trước. Tuy vậy, Bắc Hàn vẫn kiên quyết phản đối những cuộc tập trận chung như này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng quân đội Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng cao bất chấp động thái hủy tập trận chung. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phủ nhận rằng quyết định hủy tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc này là nhượng bộ Bắc Hàn.

Tôi không coi điều này là một sự nhượng bộ. Tôi coi điều này là một nỗ lực thiện chí… để kiến tạo hòa bình,” ông Esper nói với báo giới khi ông cùng với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tuyên bố về quyết định hủy tập trận trong một buổi họp báo chung tại Bangkok, Thái Lan, nơi hai ông đang tham dự một cuộc họp mở rộng của các bộ trưởng quốc phòng Châu Á.

Theo Reuters, quân đội Mỹ sau đó nêu rõ rằng việc hủy bỏ này chỉ áp dụng với các cuộc diễn tập “lớn” trên bán đảo Triều Tiên và Mỹ cùng Hàn Quốc sẽ vẫn thực hiện các hoạt động huấn luyện khác.

Khi được phóng viên hỏi rằng khi nào Mỹ và Hàn Quốc sẽ nối lại cuộc tập trận chung bị hoãn này, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo từ chối đưa ra mốc thời gian cụ thể và chỉ nói rằng việc đó sẽ được quyết định thông qua “sự hợp tác chặt chẽ” với Washington.

Trao đổi về triển vọng đàm phán với Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông hy vọng Bắc Hàn sẽ phản ứng thiện chí với động thái mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc.

Chúng tôi khuyến khích DPRK bày tỏ thiện chí tương tự khi họ xem xét các quyết định về huấn luyện, tập trận và thử [vũ khí],” ông Esper nói, sử dụng tên viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK).

Chúng tôi cũng kêu gọi DPRK hãy quay lại bàn đàm phán không với điều kiện tiên quyết hoặc do dự,” ông Esper nói thêm.

Thời gian qua khi các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ – Bắc Hàn bế tắc, Bình Nhưỡng đã cho thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn nhằm nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí của họ. Các vụ thử này không khiến Mỹ bận tâm những cũng đã cho thấy lập trường thù địch ngày càng gia tăng của Bắc Hàn khi đối mặt với cái mà họ gọi thái độ đàm phán không linh hoạt và thù địch của Mỹ.

Đầu tháng này, một quan chức ngoại giao cấp cao Bắc Hàn đã đổ lỗi cuộc tập trận không quân chung Mỹ – Hàn Quốc vì “đổ nước lạnh” vào các cuộc đàm phán Washington – Bình Nhưỡng. Bắc Hàn thường xuyên phản đối các cuộc tập trận chung như vậy và coi chúng là các màn diễn tập xâm lược của liên quân Mỹ – Hàn Quốc.

Bắc Hàn chưa có phản ứng chính thức về việc Mỹ và Hàn Quốc đã loan báo hủy tập trận không quân chung.

Theo Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), cũng trong Chủ Nhật (17/11) Bắc Hàn phát đi một tuyên bố khác nói rằng các vấn đề hạt nhân sẽ không được thảo luận khi các cuộc đàm phán với Mỹ khởi động lại nếu việc Mỹ rút lại “chính sách thù địch” không được đặt lên bàn đàm phán.

Thông qua KCNA, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố rằng việc Liên Hiệp Quốc gần đây thông qua nghị quyết về vấn đề nhân quyền Bắc Hàn là “sự khiêu khích chính trị” do Mỹ dẫn dắt.

Bắc Hàn trước đó đã gọi những phê bình của Liên Hiệp Quốc đối với vấn đề nhân quyền của chế độ Bình Nhưỡng là sản phẩm “chính sách thù địch” của Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: